03/03/2014 | 2

Quốc hội thảo luận dự luật truy tố các vụ tấn công tình dục trong quân đội

Quốc hội thảo luận dự luật truy tố các vụ tấn công tình dục trong quân đội

Washington, DC. (Reuters)
Cho tới nay, Thượng Nghị Sĩ Kirsten Gillibrand mới thu được chữ ký của 55 thượng nghị sĩ, nhưng bà tin tưởng đề nghị của mình sẽ nhận được đủ các chữ ký ủng hộ để vượt qua mối đe dọa kéo dài thời gian.
Trong lần xuất hiện trên chương trình Face the Nation, thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ nói bà tin rằng sẽ nhận được sự ủng hộ của 60 thượng nghị sĩ cần thiết. Tuy nhiên, bộ trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel, phản đối mạnh mẽ dự án, cho rằng đề nghị của bà Gillibrand là quá mức cần thiết.
Các nhà lãnh đạo của cả hai đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đã đồng ý xem xét lại vấn đề trong vòng 2 tuần tới, sau khi một cuộc tranh luận vào tháng 12 bị cắt ngắn. Thượng Nghị Sĩ Jerry Moran, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Kansas, trở thành người thứ 55 ủng hộ dự luật của bà Gillibrand, chuyển quyết định cuối cùng thẩm quyền truy tố những vụ tấn công tình dục khỏi các tư lệnh quân đội.
Các vụ tấn công tình dục trong quân đội đang thu hút sự chú ý trên toàn quốc. Tuy nhiên nhiều bản phúc trình cho rằng vấn đề lớn hơn là số vụ không được báo cáo và các nhà chỉ huy không theo đuổi việc truy tố.
Quốc Hội đang tranh cãi để tìm ra biện pháp sửa chữa khuyết điểm trên và đề nghị của bà Gillibrand về một dự luật sâu rộng nhất. Dự luật của bà Gillibrand kêu gọi đề cử một công tố viên quân sự độc lập có nhiệm vụ cùng với các tư lệnh quyết định xem liệu có truy tố các vụ tấn công tình dục hay không. Bà cho rằng biện pháp này sẽ làm giảm các trường hợp thiên vị hoặc trả thù của các chỉ huy và bảo đảm quyết định dựa vào bằng chứng và thực tế. – N. Trần