11/06/2014 | 0

Quốc hội Tây Ban Nha chấp thuận Quốc vương thoái vị

Quốc hội Tây Ban Nha chấp thuận Quốc vương thoái vị

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua dự luật cho phép Thái tử Felipe lên ngôi vào ngày 19 tháng 6 mặc dù nhiều đảng nhỏ đòi trưng cầu dân ý đối với chế dộ quân chủ lập hiến.
Trong tuần trước Quốc vương Juan Carlos bất ngờ tuyên bố thoái vị, nhường ngôi cho con trai sau 40 năm trị vì tạo nên tranh cãi trong nước. Tây Ban Nha không có luật ấn định sự thoái vị và lên ngôi, buộc quốc hội phải thông qua một dự luật về việc này.
Quốc vương Juan Carlos hiện 76 tuổi là người được công nhận đã đưa Tây Ban Nha tiến tới dân chủ sau khi nhà độc tài Francisco Franco từ trần, nhưng trong những năm gần đây đã giảm bớt uy tín vì các vụ tai tiếng của hoàng gia.
Công chúa Cristina và chồng là ông Inaki Urdangarin đang bị điều tra về một vụ tham nhũng. Quốc vương Carlos đang ở trong tình trạng sức khỏe suy nhược, đã phải giải phẩu nhiều lần trong các năm gần đây.
Đảng Nhân Dân và đảng Xã hội ngự trị chính trường Tây Ban Nha trong 40 năm qua ủng hộ hoàng gia, nhưng các đảng nhỏ trong nước đòi đưa chế độ quân chủ lập hiến ra trưng cầu dân ý.
Quốc hội đã thông qua dự luật với 299 phiếu so với 19 phiếu chống. Đảng tả phái Podermos chống chế độ quân chủ đã thành công trong cuộc bầu cử quốc hội Liên Âu, nhưng không có dân biểu trong quốc hội Tây Ban Nha.
Chủ tịch đảng Dân chủ Tiến bộ đã cảm ơn công lao đưa quốc gia Tây Ban Nha tiến tới dân chủ của Quốc vương Carlos, nhưng yêu cầu Thái tử Felipe đánh giá lại vai trò của hoàng gia.
Trong các ngày mới đây, các đảng tả phái đã đòi đưa chế độ quân chủ lập hiến Tây Ban Nha ra trưng cầu dân ý. Kết quả một cuộc thăm dò trong ngày Chủ Nhật cho thấy 62% dân chúng Tây Ban Nha tán thành trưng cầu, nhưng một nửa dân số muốn Thái tử Felipe thừa kế ngai vàng.
Thượng viện sẽ phê chuẩn dự luật vào ngày 17 tháng 6. Quốc vương Juan Carlos sẽ ký dự luật được 2 viện quốc hội thông qua và Thái tử Felipe hy vọng sẽ lên ngôi vào ngày 19 tháng 6. (H. Võ)