30/05/2016 | 1

Quốc hội Philippines: Duterte là tổng thống

Quốc hội Philippines: Duterte là tổng thống

Manila, Philippines. (Reuters) – Quốc hội Philippines hôm thứ Hai chính thức tuyên bố ông Rodrigo Duterte làm Tổng thống Philippines thứ 16, thay thế ông Benigno Aquino người sẽ bước xuống vào tháng tới sau sáu năm làm tổng thống.

Ông Duterte, thị trưởng của thành phố Davao ở miền Nam, lâu nay đi vận động thuần túy dựa trên chủ đề đánh bại tội phạm, bây giờ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn của việc sửa chửa cơ sở hạ tầng, tạo việc làm và đưa một phần tư dân số 100 triệu người ra khỏi đói nghèo.

Các nhà lập pháp, đã có một phiên họp chung để chính thức tuyên bố ông Duterte. Việc kiểm phiếu đã được thực hiện trong ba ngày bắt đầu vào ngày 24 tháng 5, nhanh nhất trong lịch sử Philippines. Thượng nghị sĩ Franklin Drilon trong một phiên họp chung của Quốc hội đã tuyên bố ông Rodrigo Roa Duterte và bà Maria Leonor Gerona Robredo làm tổng thống và phó tổng thống được bầu lên hợp lệ của nước Cộng hòa Philippines.Ông Duterte đã giành được lá phiếu của gần 40% trong số 44 triệu cử tri.

Những cử tri Philippines đã hậu thuẫn cho ông Duterte, vì sự thành công của ông này trong việc chống lại tội phạm ở Davao, mặc dù một số các chính sách của ông đã làm lo lắng cho các nhà vận động nhân quyền. Ông Duterte sẽ nhậm chức vào ngày 30 tháng 6. (Lê Hoàng)