19/10/2016 | 0

Quốc hội Nga phê duyệt việc đình chỉ hiệp định Plutonium với Hoa Kỳ

Quốc hội Nga phê duyệt việc đình chỉ hiệp định Plutonium với Hoa Kỳ

Moscow, Nga. (Reuters) – Hạ viện Duma của Nga hôm 19/10 đã thông qua nghị định của Tổng thống Vladimir Putin, để đình chỉ một hiệp ước plutonium với Hoa Kỳ.

Thỏa thuận đã được ký kết vào năm 2000 theo đó hai nước phải phá hủy số lượng plutonium dư thừa trong tiến trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nói với Hạ viện Nga là nghị định được tổng thống Putin đưa ra, là vì chính sách ngoại giao thù địch lâu nay của Hoa Kỳ đối với Nga, ngay cả trước khi có các diễn biến ở Crimea và Ukraine.  Ông nói điều quan trọng nhất là để cho Hoa Kỳ thấy rằng chính sách đối ngoại của họ đối với Nga là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Vào những năm cuối cùng của Chiến tranh Lạnh, Nga và Hoa Kỳ đã ký một loạt thỏa thuận nhằm để cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của 2 bên. Các thỏa thuận đó cho đến nay vẫn còn hiệu lực.

Mặc dù hiệp định Plutonium không phải là quan trọng nhất của việc giải trừ quân bị, nhưng việc đình chỉ của hiệp định là một tín hiệu mạnh mẽ mà Moscow muốn gởi đến Hoa Kỳ. (Lê Hoàng)