15/12/2021 | 60

Quốc Hội nâng trần nợ của Hoa Kỳ lên 2.5 ngàn tỷ mỹ kim

Quốc Hội nâng trần nợ của Hoa Kỳ lên 2.5 ngàn tỷ mỹ kim

Vào sáng thứ Tư (ngày 15 tháng 12), với 221 phiếu thuận và 209 phiếu chống, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật nâng trần nợ thêm 2.5 ngàn tỷ tỷ mỹ trong nỗ lực ngăn chặn kịch bản chính phủ vỡ nợ. Hành động này diễn ra chỉ vài giờ trước thời hạn do Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đưa ra, người đã khuyến cáo vào tháng trước rằng bà không còn khả năng trì hoãn lần vỡ nợ đầu tiên của quốc gia.

Nếu vỡ nợ, thị trường của Hoa Kỳ sẽ hoàn toàn bị tê liệt, đưa nền kinh tế cả nước vào tình trạng hỗn loạn và làm lung lay niềm tin toàn cầu vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đã lợi dụng trần nợ để tấn công chương trình nghị sự về môi trường và xã hội của đảng Dân chủ và kiên quyết phản đối nỗ lực nhằm nâng trần nợ.

Mới đây vào tháng 10, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phethiểu số Thượng viện, cho biết ông sẽ không “tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào trong tương lai nhằm giảm thiểu hậu quả của sự quản trị yếu kém của đảng Dân chủ.”

Nhưng sau đó lập trường của ông McConnell đã mềm mỏng hơn, và ông đạt được một thỏa thuận với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer vào tuần trước, cho phép các nhà lập pháp Dân chủ tại Thượng viện thông qua dự luật và tránh được sự phản đối của đảng Cộng hòa.

Việc ông McConnell thay đổi lập trường đã khiến một số người trong đảng Cộng Hòa tức giận. Nhưng hành động này cũng giúp ông McConnell đạt được mục đích: giờ đây, đảng Dân chủ sẽ phải tiến hành cuộc bỏ phiếu khó khăn về mặt chính trị mà không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.