06/06/2018 | 1

Quốc Hội Mỹ tìm cách ngăn chặn tổng thống Trump tự ý áp đặt thuế quan

Quốc Hội Mỹ tìm cách ngăn chặn tổng thống Trump tự ý áp đặt thuế quan

Ảnh: CBS

Washington, DC – Vào hôm Thứ Ba 5 tháng 6, Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ của Hoa Kỳ đang lên kế hoạch để giới thiệu một dự luật mới, bắt buộc Tổng thống Trump phải được quốc hội phê duyệt trước khi áp đặt thuế quan với lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

Ông Trump đang đe dọa áp mức thuế lên tới 25% đối với xe hơi nhập cảng từ nước ngoài, vì cho rằng việc nhập cảng xe hơi sẽ làm trì trệ ngành sản xuất xe hơi của Hoa Kỳ. Trước đó vào Tháng Ba, ông Trump cũng đưa ra lý do “bảo vệ an ninh quốc gia” cho hành động áp thuế lên thép và nhôm nhập cảng. Mặc dù ông có thiện ý muốn đạt được những thỏa thuận thương mại tốt, giúp tạo thêm công việc làm cho người Mỹ, nhưng cách thực hiện cứng rắn của ông gây bất mãn cho các đối tác thương mại quan trọng như Canada, Mexico và các đồng minh ở châu Âu. Nhiều nhà lập pháp cảnh báo rằng tổng thống Trump có thể tạo nên một cuộc chiến thương mại, gây mất ổn định nền kinh tế, và hậu quả cuối cùng là chính người lao động Mỹ phải gánh chịu thiệt hại từ các hành động “hiếu chiến” của ông Trump.

Theo Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện cho biết dự luật ngăn cản ông Trump tự ý áp đặt thuế quan có thể được đưa ra dưới dạng một thay đổi trong Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng Quốc Gia.

Dự luật của ông Corker nhận được sự ủng hộ đông đảo từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng Hòa. Dự trù dự luật này sẽ được giới thiệu vào Thứ Tư 6 tháng 6. Tuy nhiên vào ngày Thứ Bảy 2 tháng 6, tổng thống Trump đã có một cuộc điện đàm khá lâu với ông Corker, và khuyết cáo Corker chớ nên tìm cách cản trở chính sách áp thuế của ông. (Mai Đức)