02/01/2017 | 0

Quốc Hội mới phản ánh sự khác biệt về thành phần giữa 2 đảng

Quốc Hội mới phản ánh sự khác biệt về thành phần giữa 2 đảng

Washington, D.C. — Quốc hội mới của Hoa Kỳ sẽ phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ, đồng thời cũng phản ánh sự khác biệt rõ rệt về thành phần giữa hai đảng chính trị lớn.

Hạ Viện sắp tuyên thệ nhậm chức vào hôm Thứ Ba sẽ bao gồm người phụ nữ Mỹ gốc Ấn Độ đầu tiên. Thượng Viện sẽ có một con số kỷ lục nữ nghị sĩ, bao gồm người Latina đầu tiên.

Theo các con số từ bản báo cáo Cook Political Report, đàn ông da trắng sẽ chiếm khoảng 87% số dân biểu Cộng Hòa, bằng tỉ lệ của Hạ Viện khóa trước. Nhưng đối với phía Dân Chủ trong Hạ Viện, chỉ có 41% là đàn ông da trắng, giảm 2% so với khóa trước.

Kết cấu chủng tộc của mỗi đảng phản ánh thành phần cử tri đã bầu lên các vị dân cử của mình. Khoảng 87% số phiếu mà Tổng thống tân cử Donald Trump nhận được năm nay đến từ người da trắng.

Lần đầu tiên lớp nghị sĩ tân tòng tại Thượng Viện sẽ có nhiều phụ nữ hơn là đàn ông. Trong 7 tân nghị sĩ, có 4 người là phụ nữ, và tất cả đều là đảng viên Dân Chủ.

Ngoài cựu Thống đốc Maggie Hassan từ New Hampshire, các nữ nghị sĩ mới ở Thượng Viện gồm bà Kamala Harris từ California, người phụ nữ Mỹ gốc Ấn Độ đầu tiên và cũng là người phụ nữ Mỹ gốc Phi Châu thứ nhì vào Thượng Viện; bà Catherine Cortez Masto từ Nevada, nghị sĩ Latina đầu tiên; và bà Tammy Duckworth từ Illinois, người Mỹ gốc Thái Lan đầu tiên vào Thượng Viện.

Các tân nghị sĩ đưa con số phụ nữ lên tới mức kỷ lục là 21, so với 20 trong Thượng Viện khóa trước. (Huy Lam)