12/01/2019 | 0

Quốc hội Macedonia đồng ý thay đổi tên quốc gia

Quốc hội Macedonia đồng ý thay đổi tên quốc gia

Ảnh: Reuters

Skopje, Macedonia – Theo tin từ Reuters, vào thứ Sáu (11 tháng 1) vừa qua, Quốc hội Cộng hòa Macedonia đã thông qua việc đổi tên quốc gia thành Cộng hòa Bắc Macedonia, theo đúng thỏa thuận với Hy Lạp nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài 27 năm.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Macedonia và Hy Lạp đã đạt được thỏa thuận về đổi tên nước. Tuy nhiên, Macedonia sẽ bắt đầu sử dụng tên mới chỉ sau khi Quốc hội ở Athens, Hy Lạp cũng thông qua thỏa thuận này.

Chính phủ Macedonia tuyên bố, một chương mới mang tính lịch sử của đất nước đã được viết lên vào đêm 11 tháng 1.

Văn phòng của Thủ tướng Hy Lạp, Alexis Tsipras cho biết, ông đã gọi điện chúc mừng người đồng cấp ở Macedonia là ông Zoran Zaev. Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, và ủy viên phụ trách việc mở rộng EU, ông Julian Hahn cũng hoan nghênh việc bỏ phiếu. Ông Stoltenberg cũng viết trên tài khoản Twitter rằng, NATO sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận giữa Hy Lạp và Macedonia, và đây sẽ là một đóng góp quan trọng cho một khu vực ổn định và thịnh vượng.

Tuy nhiên, trong ba ngày qua, hàng trăm người đã phản đối thỏa thuận này trước Quốc hội. Các đảng đối lập và những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Macedonia cho rằng, việc thay đổi tên quốc gia, cũng như các biểu tượng quốc gia là cái giá quá cao cho việc gia nhập NATO. (Mộc Miên)

TAGS: macedonia