09/06/2018 | 0

Quốc hội kiểm tra mối liên hệ giữa Google và công ty Huawei của Trung Cộng

Quốc hội kiểm tra mối liên hệ giữa Google và công ty Huawei của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Một số thành viên Quốc Hội đang bắt đầu quan tâm đến mối liên hệ giữa Google và công ty viễn thông Huawei của Trung Cộng, trong bối cảnh Washington đang đối đầu với Bắc Kinh trong cuộc chiến tranh lạnh về điện toán.

Các nhà lập pháp đang xem xét hợp đồng hợp tác giữa Google và Huawei, trong đó, các điện thoại của Huawei được dùng dịch vụ Android Message của Google để gởi tin nhắn, hình ảnh, và các nội dung truyền thông. Trong khi đó, hãng Facebook cũng đang bị chất vấn về thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với Huawei và 3 hãng điện tử Trung Cộng khác.

Facebook cho biết hãng sẽ kết thúc hợp đồng với Huawei vào cuối tuần này. Một số nhà lập pháp cũng dự định sẽ lên tiếng chỉ trích việc Google tiếp tục hợp tác với Huawei, trong khi lại quyết định không gia hạn một hợp đồng với Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Quốc Hội đang đứng cùng với chính phủ Trump trong nỗ lực kềm chế các hãng điện tử viễn thông lớn của Trung Cộng như Huawei và ZTE. Nhà chức trách Hoa Kỳ coi cả 2 hãng Trung Cộng này là mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Với cách thức cai trị của chính quyền Trung Cộng hiện nay, Washington lo ngại Huawei và ZTE sẽ dễ dàng nhượng bộ trước các yêu cầu của Bắc Kinh, và dùng các thiết bị của họ để do thám hoặc phá hoại Hoa Kỳ.

Cả Huawei và ZTE luôn bác bỏ cáo buộc này. Huawei khẳng định hãng này là công ty tư nhân, và không có chính phủ nào buộc Huawei phải thăm dò hoặc phá hoại quốc gia khác. (Mai Đức)

TAGS: huawei