18/12/2014 | 0

Quốc hội Hy Lạp thất bại bầu tổng thống

Quốc hội Hy Lạp thất bại bầu tổng thống

Athens, Hy Lạp. (Reuters) – Ngày hôm qua Quốc hội Hy Lạp đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống.

Thủ tướng Antonis Samaras đang cố gắng theo đuổi và thuyết phục 20 dân biểu độc lập và của các đảng nhỏ cho cuộc bầu phiếu vòng nhì, để tránh phải giải tán quốc hội. Mặc dù ghế tổng thống chỉ là một chiếc ghế nghi lễ, nhưng nếu không bầu được trong vòng thứ nhì ngày 23 và vòng cuối cùng vào ngày 29 tháng 12, Hy Lạp phải giải tán quốc hội để bầu lại. Việc bầu phiếu thất bại trong ngày hôm qua làm người dân Hy Lạp lo âu.

Ông Yiannis Kroustallis nói rằng “ông ta đã đoán trước kết quả và không vui lòng với điều này. Dân chúng không thể an tâm với tình hình, nhưng chính quyền và đối lập đều không thấy rằng quốc gia Hy Lạp đang ở trên lưỡi dao.” Bà Eleni Boza-Gregou nói rằng “ bà ta lo ngại cho tương lai quốc gia, bà ta muốn các đảng chính trị trong nước có thể hòa giải và làm việc chung.” Ông Theoharis Tzitzisnói rằng “ Hy Lạp không nên sợ thay đổi, cuộc bầu cử sớm cần phải có.” Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy đảng Syriza thiên tả đang dẫn đầu đảng bảo thủ cầm quyền 3.6%. Đảng Syriza chủ trương hủy bỏ chương trình cứu nguy Hy Lạp của Liên Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế hay IMF.

Thủ tướng Antonis Samaras cảnh cáo nếu Hy Lạp quay lại tình trạng khủng hoảng nợ sẽ là một thảm họa. Tựa đề các tờ báo trong ngày Thứ Năm nói rằng “chính phủ không thể tìm được 20 phiếu”. Một tựa đề nói rằng “con tàu Samaras đang chìm.” Ngày hôm qua, Cao ủy Kinh tế Liên Âu Pierre Moscovici đã nói trong cuộc họp báo rằng vị trí Hy Lạp trong khu vực đồng euro không còn là một câu hỏi như trong thời gian năm 2011 và 2012.

Nhưng để có một Hy Lạp mạnh cần phải tiếp tục thi hành các biện pháp đã chứng tỏ thành công. (Huệ Võ)