26/01/2019 | 40

Quốc hội Hy Lạp phê chuẩn hiệp ước đổi tên Bắc Macedonia

Quốc hội Hy Lạp phê chuẩn hiệp ước đổi tên Bắc Macedonia

Ảnh: Reuters

Athens, Hy Lạp – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (25 tháng 1), Quốc hội Hy Lạp phê chuẩn một hiệp ước mang tính bước ngoặt, nhằm đổi tên nước láng giềng Macedonia. Hiệp ước này chấm dứt cuộc tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ, và mở đường cho nước Cộng hòa Nam Tư cũ gia nhập Liên minh châu Âu và NATO.

Hồi năm ngoái, Thủ tướng Alexis Tsipras đã thực hiện thỏa thuận với người đồng cấp tại Macedonia. Ông bảo đảm đa số thành viên nghị viện cần thiết nhằm giúp hiệp ước được chấp thuận, với sự hỗ trợ của các nhà lập pháp độc lập và đối lập. Trên tài khoản mạng xã hội của ông, Thủ tướng Tsipras cho hay, một trang sử mới đã được mở ra cho Balkan. Từ nay sẽ không còn sự căm thù chủ nghĩa dân tộc và xung đột, thay vào đó là tình hữu nghị, hòa bình và hợp tác.

Phía Macedonia tán thành hiệp ước, và thủ tướng nước này nhanh chóng ca ngợi sự bỏ phiếu của Quốc hội Hy Lạp trên mạng xã hội Twitter.

Hiệp ước trên giúp chấm dứt sự bất đồng kéo dài 28 năm giữa Athens và Skopje, về việc sử dụng cái tên Macedonia. Hai bên tán thành việc đổi tên nước Balkan thành nước Cộng hòa Bắc Macedonia, nhằm phân biệt với tỉnh Macedonia ở phía Bắc Hy Lạp.

Các đồng minh Liên minh châu Âu của Hy Lạp hoan nghênh việc phê chuẩn hiệp ước trên. Tuy vậy, thông tin từ các cuộc tham khảo ý kiến cho thấy rằng, đa số người dân Hy Lạp phản đối hiệp ước này. Phần lớn lo sợ rằng hiệp ước có thể dẫn đến các yêu sách lãnh thổ chống lại Hy Lạp, và tạo nên sự chiếm đoạt di sản văn hóa cổ xưa của nước này. (Mộc Miên)

TAGS: hy lạp