23/10/2013 | 0

QUỐC HỘI HY LẠP CẮT TÀI TRỢ CHO ĐẢNG BÌNH MINH VÀNG

QUỐC HỘI HY LẠP CẮT TÀI TRỢ CHO ĐẢNG BÌNH MINH VÀNG

Tin Athens – Dân biểu Hy Lạp đã bỏ phiếu cắt tài trợ cho đảng cực hữu Bình Minh Vàng trong sáng nay, chính phủ đã coi đảng Bình Minh Vàng là một tổ chức băng đảng tội phạm Tân Quốc Xã. Đảng Bình Minh Vàng đã vươn lên trong trường chính trị Hy Lạp với chương trình phản đối các chính sách kiệm ước và chống di dân, trở thành đảng đứng hàng thứ 3 trong nước. Việc một người đàn ông có liên hệ với đảng này đã đâm chết Nhạc sĩ thiên tả Pavlos Fissas làm cho chính phủ phát động chiến dịch bài trừ đảng Bình Minh Vàng.

Quốc hội có 300 dân biểu đã có 235 dân biểu bỏ phiếu ngưng tài trợ cho đảng Bình Minh Vàng, và 10 dân biểu đảng này đang bị truy tố có liên hệ trong tổ chức tội phạm hay có hành động khủng bố. Chủ tịch Nikolaos Mihaloliakos và 2 dân biểu đang bị giam giữ với tội tham gia một tổ chức khủng bố. Đây là lần đầu tiên những nhà chính trị Hy Lạp bị giam kể từ cuộc đảo chánh năm 1967. Ba dân biểu khác của đảng Bình Minh Vàng đã được tòa án trả tự do nhưng cấm rời khỏi nước.

Quốc hội cũng tước bỏ quyền miễn tố 4 dân biểu Bình Minh Vàng, cho phép các nhà công tố tiến hành điều tra hoạt động của họ. Nếu tòa phán quyết phạm tội, các dân biểu đảng Bình Minh Vàng có thể bị tuyên án 10 năm tù. Nếu họ được tuyên bố vô tội, chính phủ phải trả lại tiền tài trợ. Trong tháng trước, đảng Bình Minh Vàng đã nộp đơn kiện đảng PASOK đang cầm quyền về số tiền tài trợ đã nhận được từ năm 2007 tới năm 2010. Dân biểu Hy Lạp không mất quyền dân biểu cho tới khi tòa tuyên án.