13/08/2015 | 0

Quốc hội Hy Lạp bị ép gói viện trợ mới

Quốc hội Hy Lạp bị ép gói viện trợ mới

Athens, Greece. (Reuters) – Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, Euclid Tsakalotos, ngày thứ Năm 13 tháng Tám đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phê chuẩn gói viện trợ mới trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội diễn ra vào cuối ngày.

Quốc hội Hy Lạp đang chuẩn bị thông qua gói viện trợ 85 tỉ euro để có tiền trả nợ sẽ đến hạn vào tuần tới. Thoả thuận này có nhiều hy vọng được thông qua dễ dàng, và các đảng đối lập hứa hẹn sẽ ủng hộ việc thủ tướng Alexis Tsipras cam kết sẽ không để Hy Lạp trở lại tình trạng tài chính hỗn loạn như thời gian qua. Cuộc bỏ phiếu này cũng là sự thử thách đối với các nhà lập pháp thuộc đảng cánh tả Syriza của ông Alexis Tsipras chống lại các biện pháp khắc khổ, đã gia tăng áp lực để buộc ông phải tổ chức sớm cuộc bầu cử vào tháng Chín tới đây.

Hiện nay, chính phủ Hy Lạp vẫn hạn chế số tiền mặt rút từ ngân hàng không được quá 420 euro trong một tuần lễ, và kiểm soát việc chi trả của các doanh nghiệp trong nước, khiến dư luận tiếp tục bi quan về thoả ước viện trợ. Hiện nay, chính phủ Hy Lạp cần hoàn tất việc thanh toán món nợ 3.2 tỉ euro cho Ngân hàng Trung ương Liên Âu vào ngày 20 tháng Tám này. Alexis Tsipras đã yêu cầu chủ tịch quốc hội Zoe Konstantopoulou cho thảo luận và thông qua dự luật về gói viện trợ.

Nền kinh tế Hy Lạp không có hy vọng sẽ tăng trưởng trở lại trong tam cá nguyệt thứ hai, mặc dù sự hỗn loạn chính trị và nguy cơ phải rời khỏi khu vực đồng Âu kim đã qua đi. (Song Châu)