30/12/2020 | 7

Quốc Hội Hoa Kỳ tiến gần hơn đến khả năng hủy quyền phủ quyết của Tổng Thống Trump xoay quanh một dự luật quốc phòng quan trọng

Quốc Hội Hoa Kỳ tiến gần hơn đến khả năng hủy quyền phủ quyết của Tổng Thống Trump xoay quanh một dự luật quốc phòng quan trọng

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm thứ tư (ngày 30 tháng 12), Thượng viện Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu có thể mở đường cho Quốc hội hủy quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với dự luật quốc phòng quan trọng, khi căng thẳng giữa vị Tổng thống sắp mãn nhiệm và các lãnh đạo hai đảng ngày càng gia tăng.

Tổng thống Trump đã tăng cường gây áp lực lên các thành viên đảng Cộng hòa, yêu cầu họ ủng hộ quyết định phủ quyết dự luật quốc phòng. Theo Tổng thống Trump, dự luật năm nay không gồm các điều khoản hủy bỏ một vài biện pháp bảo vệ pháp lý đối với các công ty kỹ thuật lớn và khoản thanh toán trực tiếp 2,000 mỹ kim cho những người Hoa Kỳ đang gặp khó khăn vì đại dịch.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump công kích các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa, gọi họ là “thảm hại,” và khuyến cáo rằng đảng này có “sẽ gặp nguy hiểm” nếu không ủng hộ các khoản thanh toán lớn hơn. Ông cũng một lần nữa kêu gọi hủy bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý của công ty mạng xã hội.

Hạ viện đã hủy quyền phủ quyết của tổng thống vào thứ Hai (ngày 28 tháng 12) đối với sự luật quốc phòng, và Thượng viện dự kiến sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào tối thứ Tư.

Cuối ngày thứ Ba (ngày 29 tháng 12), ông McConnell đã giới thiệu một dự luật kết hợp khoản thanh toán 2,000 mỹ kim với một điều khoản loại bỏ các biện pháp bảo vệ của các công ty mạng xã hội và một điều khoản khác để nghiên cứu an ninh bầu cử, một vấn đề lớn đối với Tổng thống Trump. (BBT)