19/05/2022 | 87

Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua  gới hỗ trợ 40 tỷ mỹ kim mới nhất để giúp Ukraine đẩy lùi Nga

Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua  gới hỗ trợ 40 tỷ mỹ kim mới nhất để giúp Ukraine đẩy lùi Nga

Thượng viện Hoa Kỳ đã chấp thuận khoản viện trợ quân sự và kinh tế trị giá 40 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine và các đồng minh vào thứ Năm khi cả hai bên tập hợp lại sau kế hoạch tài chính mới nhất và có thể không phải là cuối cùng của Hoa Kỳ nhằm chống lại cuộc xâm lăng của Nga.

Cuộc bỏ phiếu 86 thuận 11 chống đã đưa ra sự chấp thuận cuối cùng của Quốc hội đối với gói này, ba tuần sau khi Tổng thống Joe Biden yêu cầu một phiên bản nhỏ hơn trị giá 33 tỷ Mỹ Kim và sau khi một đối thủ đảng Cộng hòa duy nhất trì hoãn việc thông qua của Thượng viện trong một tuần.

Tất cả các nhà lập pháp Dân chủ đã bỏ phiếu thuận và tất cả trừ 11 thượng nghĩ sĩ Cộng hòa – bao gồm nhiều người ủng hộ chương trình nghị sự theo chủ nghĩa biệt lập của cựu Tổng thống Donald Trump – đã ủng hộ biện pháp này.

Tổng thống Biden chắc chắn sẽ ký để thông qua gói hỗ trợ này vì Nga đang tấn công các lực lượng và các thành phố của Ukraine, đã trôi qua tháng thứ tư mà không có kết thúc rõ ràng nào ở phía trước.

Thông báo cuối cùng được đưa ra khi Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đã ủy quyền vận chuyển Ukraine số vũ khí và thiết bị trị giá 100 triệu Mỹ Kim khác từ kho vũ khí của Ngũ Giác Đài. Điều đó đã nâng tổng số hỗ trợ mà Hoa Kỳ gửi đến Kyiv kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu lên tới 3.9 tỷ Mỹ Kim, làm cạn kiệt số tiền mà Quốc hội đã cung cấp trước đó nhưng sẽ được bổ sung bằng luật mới nhất.