18/02/2022 | 20

Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua dự luật chi tiêu ngăn chính phủ đóng cửa

Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua dự luật chi tiêu ngăn chính phủ đóng cửa

Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Năm, 17 tháng 2, thông qua dự luật tài trợ cho chính phủ đến ngày 11 tháng 3 tới, nhằm giúp chính phủ tránh được nguy cơ đóng cửa trong bối cảnh khủng hoảng Nga-Ukraine.

Reuters cho hay, với 65 phiếu thuận và 27 phiếu chống, Thượng viện đã thông qua dự luật chi tiêu và gửi tới Tổng thống Biden để ký thành luật trước khi ngân sách chính phủ hết hiệu lực vào nửa đêm thứ Sáu, 18 tháng 2. Đây là lần thứ ba kể từ tháng 9 năm ngoái, Quốc hội thông qua ngân sách có thể giúp lưỡng đảng có thời gian từ nay đến ngày 11 tháng 3 để đàm phán và thống nhất về kế hoạch chi tiêu dài hạn, giúp Washington có đủ ngân sách hoạt động trong năm tài chính hiện nay, hết vào ngày 30 tháng 9.

Quốc hội có thể đang đám phán về gói ngân sách chi tiêu quy mô lớn trị giá khoảng 1,500 tỷ Mỹ Kim dành cho loạt dự án của Ngũ Giác Đài, Cơ quan bảo vệ môi trường, Bộ Y tế và Xã hội và một số dự án khác cấp chính phủ. Trong trường hợp lưỡng viện không thể đồng lòng về kế hoạch ngân sách trước ngày 11 tháng 3 tới, có thể xảy ra 3 kịch bản khác nhau. Quốc hội đang bất đồng về việc phân bổ ngân sách.

Theo đó, đảng Cộng hòa muốn chia đều ngân sách liên bang cho các chương trình quốc phòng và an sinh xã hội, trong khi đảng Dân chủ muốn chi tiêu nhiều hơn cho các dự án phi quốc phòng. Lần cuối cùng Quốc hội không thể thống nhất kế hoạch ngân sách cho chính phủ là vào tháng 12 năm 2018 khi phe Dân chủ phản đối việc cấp kinh phí xây dựng bức tường biên giới phía Nam do cựu Tổng thống Trump đề nghị.