04/09/2017 | 1

Quốc hội Hoa Kỳ quay lại làm việc sau kỳ nghỉ dài

Quốc hội Hoa Kỳ quay lại làm việc sau kỳ nghỉ dài

Washington DC. (Reuters) – Sau kỳ nghỉ hè đầy biến động, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ làm việc trở lại trong tuần này, với rất nhiều công việc cần hoàn thành, bao gồm quyết định ngân sách chính phủ, đối phó thiên tai, và xem xét các sắc lệnh của tổng thống.

Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin đang hối thúc các nhà lập pháp nhanh chóng nâng mức giới hạn nợ trước ngày 29 tháng 9, nhằm tránh tình trạng chính phủ không còn tiền để hoạt động. Sau đó, khi năm tài chính bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, Quốc Hội sẽ phải phê chuẩn dự luật tài trợ cho các hoạt động trong năm của chính phủ liên bang. Trong việc đối phó với bão Harvey, Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu Quốc Hội phê chuẩn khoản ngân sách 7.85 tỷ Mỹ kim để cứu trợ. Phần lớn số tiền này sẽ được chuyển cho Cơ quan tình trạng khẩn cấp liên bang FEMA, và phần còn lại được giao cho Cơ quan hỗ trợ các cơ sở kinh doanh nhỏ.

Ngoài ra, nhiều khả năng Quốc Hội sẽ phê chuẩn một ngân sách lớn hơn, để dùng cho việc tái thiết trong thời gian dài, tương tự như sự kiện bão Sandy vào năm 2013.

Một trong các vấn đề được người dân quan tâm nhất là bảo hiểm y tế. Bắt đầu từ thứ Tư, 6 tháng 9, Ủy Ban Y Tế, Giáo Dục, Lao Động, và Hưu Trí, của Thượng Viện sẽ tổ chức hàng loạt các phiên điều trần, để tìm cách ổn định mức tiền hàng tháng đối với thị trường bảo hiểm y tế cá nhân.

Sau khi việc cải tổ luật thuế không thể hoàn tất trong tháng 8 như dự kiến, Bộ Trưởng Mnuchin và Tòa Bạch Ốc nói rằng, họ hy vọng có thể hoàn tất kế hoạch này vào cuối năm nay. Tuy nhiên, thời hạn này hiện chưa được bất kỳ ủy ban nào của quốc hội đồng ý. (Ngô Bảo)