01/09/2018 | 0

Quốc Hội Hoa Kỳ muốn cấm vận các viên chức Trung Cộng liên quan đến Tân Cương

Quốc Hội Hoa Kỳ muốn cấm vận các viên chức Trung Cộng liên quan đến Tân Cương

Ảnh: Reuters

Washington DC- Thành viên Quốc hội thuộc cả hai đảng mới đây đã gửi thư yêu cho Bộ Tài Chính Hoa Kỳ và Tòa Bạch Ốc, yêu cầu chính quyền Trump lên tiếng phản đối với Bắc Kinh về việc bắt giữ người Hồi giáo và giam họ tại các trại cải tạo.

Trong thư yêu cầu, thượng nghị sĩ  Marco Rubio và một số đồng viện  yêu cầu cấm vận du lịch và tài chính với các viên chức lâu năm, và hai công ty cung cấp thiết bị giám sát của Trung Cộng có liên quan đến việc bắt giam nói trên.

Bộ tài chính cho biết họ không có quyền đưa ra lệnh cấm vận, còn đại diện chính phủ cho biết họ chưa nhận được lá thư trên.  Nội dung lá thư phản ánh việc viên chức chính quyền Trung Cộng tại Tân Cương, trong mấy năm qua đã xây dựng trại cải tạo nhốt các phần tử tôn giáo cực đoan, và nay bắt giữ cả gần một triệu người Uighurs- dân tộc thiểu số Hồi giáo, cùng những người Hồi giáo khác.

Theo tinh thần của lá thư đề nghị cấm vận, các viên chức chính phủ Trung Cộng hay doanh nghiệp nào có tham gia vào các trại cải tạo ở Tân Cương sẽ không được đến Hoa Kỳ hay sử dụng hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.

Tân Cương gần đây đã xây dựng rất nhiều trại cải tạo.  Các trại cải tạo ở đây có các đài quan sát, tường cao gắn dây kẽm gai, và chung quanh thành phố có hệ thống giám sát nghiêm ngặt để phát hiện ai có nguy cơ làm loạn. Hệ thống này là tác phẩm của Trần Toàn Quốc, hiện là Bí thư Tân Cương, đã về đây từ 2016 sau khi công tác tại Tây Tạng. Hai công ty hiện đang bị nhằm vào danh sách cấm vận là Hangzhou Hikvision Digital và Zhejiang Dahua, hai nhà sản xuất thiết bị giám sát lớn nhất thế giới. (Mộc Miên)