10/05/2022 | 59

Quốc Hội Hoa Kỳ lập kế hoạch hỗ trợ Ukraine thêm gần 40 tỷ mỹ kim

Quốc Hội Hoa Kỳ lập kế hoạch hỗ trợ Ukraine thêm gần 40 tỷ mỹ kim

Các nguồn thạo tin hôm thứ Hai (9 tháng Năm) cho biết các thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội Hoa Kỳ đồng ý gấp rút viện trợ thêm cho Ukraine 39.8 tỷ Mỹ kim. Điều này giúp giảm bớt lo ngại trước đó rằng việc bỏ phiếu chậm trễ có thể gây gián đoạn việc hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ đến Kiev.

 Theo nguồn tin từ Reuters, Hạ viện Hoa Kỳ có thể sẽ thông qua kế hoạch viện trợ cho Ukraine sớm nhất vào ngày thứ Ba (10 tháng Năm). Các nhà lãnh đạo Thượng viện cũng cho biết họ đã chuẩn bị để đẩy nhanh thời gian bỏ phiếu. Trong khi đó, đề nghị về khoản tài trợ bổ sung liên quan đến COVID-19, mà một số nhà lập pháp đảng Dân chủ muốn kết hợp với khoản tài trợ khẩn cấp cho Ukraine, hiện sẽ được xem xét riêng.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trước đó vào ngày 28 tháng Tư yêu cầu quốc hội cấp thêm 33 tỷ Mỹ kim để hỗ trợ Ukraine, với hơn 20 tỷ Mỹ kim trong số đó được dùng cho việc hỗ trợ quân sự. Theo các nguồn tin, đề nghị mới bao gồm thêm 3.4 tỷ Mỹ kim viện trợ quân sự và 3.4 tỷ Mỹ kim viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đều cho biết họ ủng hộ việc tăng cường viện trợ cho Ukraine và mong muốn nhanh chóng phê duyệt khoản tài trợ khẩn cấp, nhưng việc này bị trì hoãn do tranh chấp giữa các bên về việc có nên kết hợp kế hoạch này với các đề nghị cứu trợ COVID-19 hay chính sách di dân hay không. Tổng thống Biden đưa ra một tuyên bố kêu gọi các nhà lập pháp thông qua khoản tài trợ để ông có thể nhanh chóng ký thành luật trong vài ngày tới.