29/04/2022 | 134

Quốc Hội Hoa Kỳ khôi phục chương trình “Lend-Lease” cho Ukraine

Quốc Hội Hoa Kỳ khôi phục chương trình “Lend-Lease” cho Ukraine

Tin từ Washington, D.C. – Hạ Viện Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm, 28 tháng 4, vừa ủng hộ áp đảo dự luật sẽ giúp xuất cảng thiết bị quân sự sang Ukraine dễ dàng hơn, hồi sinh “Lend-Lease Act” đã giúp đánh bại Hitler trong Thế Chiến II.

Hãng tin Reuters cho biết Hạ viện đã thông qua “Ukraine Democracy Defense Lend-Lease Act of 2022” với kết quả 417-10, ba tuần sau khi dự luật này được Thượng viện thống nhất thông qua. Tiếp theo, dự luật sẽ được chuyển đến Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Biện pháp này sẽ hồi sinh chương trình thời Thế chiến II đã cho phép Washington cho các đồng minh của Hoa Kỳ mượn hoặc thuê thiết bị quân sự. Trong trường hợp này, dự luật sẽ giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xâm lăng của Nga, chẳng hạn như Ba Lan và các nước Đông Âu khác cũng như Ukraine.

Hai tháng sau cuộc xâm lăng Ukraine, các thành viên của Quốc hội hy vọng dự luật này sẽ có hiệu quả như tám thập niên trước bằng cách cho phép các công ty Hoa Kỳ nhanh chóng tiếp tế cho các quốc gia đối tác mà không phải vượt qua các rào cản quan liêu. Trong số các điều khoản khác, dự luật sẽ cho phép Hoa Kỳ cung cấp thiết bị cho Ukraine ngay lập tức, với chỉ một yêu cầu chi trả trong tương lai, về căn bản là trao tặng vũ khí cho chính phủ Kiev.

Hạ viện đã thông qua dự luật cùng ngày ông Biden yêu cầu Quốc hội phê duyệt thêm 33 tỷ mỹ kim cho Ukraine, bao gồm hơn 20 tỷ mỹ kim cho vũ khí, đạn dược và các hỗ trợ quân sự khác.