26/07/2022 | 103

Quốc Hội Hoa Kỳ gấp rút thông qua dự luật về giá thuốc, hôn nhân đồng tính, và nhiều vấn đề trước kỳ nghỉ tháng 8

Quốc Hội Hoa Kỳ gấp rút thông qua dự luật về giá thuốc, hôn nhân đồng tính, và nhiều vấn đề trước kỳ nghỉ tháng 8

Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao và thời tiết xấu có thể làm trì hoãn nhiều mục tiêu chính của đảng Dân chủ trong giai đoạn nước rút cuối cùng trước kỳ nghỉ tháng 8.

Theo NBC News, khi chỉ còn hai tuần là đến kỳ nghỉ, Quốc Hội đang tìm cách thông qua dự luật tài trợ về giá thuốc và chăm sóc sức khỏe, dự luật về chip máy tính, dự luật bảo vệ hôn nhân đồng tính và hôn nhân giữa các chủng tộc, và một loạt các ưu tiên khác.

Mặc dù không nhận được sự chú ý như an toàn súng, phá thai, hay tài trợ cho cuộc chiến Ukraine, nhưng Quốc hội có nhiều khả năng sẽ thông qua một dự luật lưỡng đảng nhằm thúc đẩy sản xuất chip máy tính trong nước trong tình trạng thiếu hụt toàn cầu.

Giới lãnh đạo hai đảng nói rằng việc sản xuất chip trong nước thay vì dựa vào các nhà sản xuất ngoại quốc là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia, đặc biệt chip dùng cho vũ khí và thiết bị quân sự.

Một dự luật khác, vốn là ưu tiên hàng đầu của Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer Schumer trước kỳ nghỉ giải lao tháng 8, là thông qua dự luật giảm chi phí thuốc theo toa và gia hạn tài trợ hai năm bảo phí y tế Affordable Care Act để ngăn chặn việc tăng phí bảo hiểm vào mùa thu này.

Bên cạnh đó, ông Schumer cho biết ông muốn tìm đủ phiếu bầu của đảng Cộng hòa để thông qua luật pháp hệ thống hóa các biện pháp bảo vệ liên bang đối với hôn nhân đồng tính. Ngoài ra, Quốc hội cũng đang thảo luận về một số dự luật như cho phép Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO và gói cứu trợ cháy rừng cho các tiểu bang miền Tây.