10/05/2018 | 3

Quốc hội Hoa Kỳ công bố hơn 3,000 quảng cáo trên Facebook được Nga trả tiền

Quốc hội Hoa Kỳ công bố hơn 3,000 quảng cáo trên Facebook được Nga trả tiền

Washington DC. (Reuters) – Các thành viên Dân Chủ trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện đã công bố hơn 3,000 quảng cáo trên Facebook được Nga trả tiền, được đăng trong thời gian từ năm 2015 đến cuối năm 2017.

Ngoài ra, các nhà lập pháp cho biết, cơ quan nghiên cứu Internet IRA của Nga cũng đứng sau hàng chục ngàn bài viết trên Facebook, được thiết kế để tạo ra sự hỗn loạn chính trị, và gây ảnh hưởng cho nền dân chủ Hoa Kỳ. Trong phiên điều trần cuối tháng 11 năm ngoái, Quốc Hội đã tiết lộ một số thông tin về các bài viết kích động trên Facebook do Nga tài trợ. Vào sáng thứ Năm, 10 tháng 5, viện lập pháp Hoa Kỳ công bố báo cáo chi tiết về từng quảng cáo được Nga trả tiền. Dân Biểu Dân Chủ Adam Schiff của California, thành viên Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, nói rằng cách duy nhất để chống lại các cuộc tấn công chính trị trong tương lai, là phải thấy tận mắt các loại thông điệp, chủ đề, và hình ảnh, mà người Nga đã sử dụng để chia rẽ xã hội Hoa Kỳ.

Các quảng cáo này đã được đăng liên tục trong cuộc bầu cử 2016, nhằm gây hỗn loạn và chia rẽ. Các dữ liệu do quốc hội công bố, được chia theo từng quý của mỗi năm, có dung lượng tổng cộng 8 gigabytes, gồm các bài đăng Facebook cùng các file thống kê các bài đăng này. Bảng thống kê có các chi tiết như quảng cáo được đăng trên trang nào, nhắm vào nhóm người xem nào, bao nhiêu người nhìn thấy quảng cáo này, bao nhiêu người đã click vào quảng cáo, và quảng cáo được đăng trong bao lâu.

Tổng cộng, các cơ quan Nga đã trả khoảng 100,000 ngàn Mỹ kim cho toàn bộ các quảng cáo. (Ngô Bảo)