23/12/2016 | 0

Quốc Hội Hoa Kỳ cáo buộc Edward Snowden liên lạc với tình báo Nga

Quốc Hội Hoa Kỳ cáo buộc Edward Snowden liên lạc với tình báo Nga

Washington DC. (Reuters) – Theo báo cáo của quốc hội lưỡng đảng, cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh Quốc gia Edward Snowden vẫn tiếp xúc với cơ quan tình báo Nga.

Báo cáo trên được phát hành vào thời điểm mà Hoa Kỳ xem Nga là mối quan tâm an ninh quốc gia hàng đầu. Báo cáo được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm, nhắm vào việc Snowden rò rỉ tài liệu bí mật về chương trình giám sát của Hoa Kỳ. Cuộc điều tra kết luận rằng Snowden làm tổn hại nền an ninh quốc gia và hiện nay đang trốn tránh tại đất nước được cho là đối thủ hàng đầu của Mỹ.

Trong thời gian qua, cơ quan tình báo Hoa Kỳ cáo buộc chính phủ Nga tích cực can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ bằng cách đột nhập vào tài khoản email cá nhân. Báo cáo trên gởi đi thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Obama trong những ngày cuối cùng ở văn phòng, đó là không ân xá cho Snowden. Tuy nhiên cho tới lúc này, ông Obama không có dấu hiệu gì cho thấy ông đang xem xét việc ân xá cho cựu nhân viên NSA.

Lisa Monaco là cố vấn về nội an và chống khủng bố của ông Obama, năm ngoái nói rằng Snowden nên trở về nước để được xét xử, không nên trốn tránh đằng sau một chế độ độc tài. CBS News cho biết báo cáo dài 33 trang nói rằng trong tháng 6 năm 2016, ủy ban an ninh và quốc phòng Thượng Viện khẳng định rằng Snowden chia sẻ thông tin tình báo với chính phủ Nga. (Mai Đức)