16/03/2022 | 85

Quốc Hội Hoa Kỳ bế tắc xoay quanh các khoản viện trợ COVID-19 mới

Quốc Hội Hoa Kỳ bế tắc xoay quanh các khoản viện trợ COVID-19 mới

Quốc hội Hoa Kỳ hiện đang trong tình trạng bế tắc xoay quanh việc liệu họ có nên thông qua hàng tỷ mỹ kim viện trợ COVID-19 cho người dân hay không, khi giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết họ đã thu nhỏ kế hoạch mua phương pháp điều trị và hoàn tiền cho các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân không có bảo hiểm vì tiền cứu trợ đại dịch đã cạn kiệt.

Theo tờ New York Times đưa tin, sự bế tắc là một thay đổi lớn trong cách tiếp cận của Washington đối với đại dịch kéo dài hai năm. Cho đến nay, cả chính quyền ông Trump và Tổng thống Biden đều có thể bảo đảm khoản tiền khẩn cấp để cứu trợ coronavirus mà không có ràng buộc nào. Nhưng hầu hết các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa nói rằng họ sẽ không thông qua một gói viện trợ khác, trừ khi Tòa Bạch Ốc có cách chi trả.

Trong khi đó, ông Jeffrey Zients, điều phối viên ứng phó với coronavirus của Tổng thống Joe Biden, khẳng định việc thông qua khoản tiền này là bắt buộc. Tuy nhiên, không bên nào có vẻ sẵn sàng nhượng bộ.

Ông John Thune, nhà lập pháp Cộng Hòa số 2 tại Thượng Viện, nói với các phóng viên rằng dự luật chi tiêu sẽ “rất khó khăn” nếu chính quyền không tìm ra cách nào đó để thanh toán bằng cách tái phân bổ các khoản tiền hiện có.

Bên cạnh đó, đảng Cộng hòa đang thắc mắc về việc chính quyền Tổng thống Biden đã chi hàng trăm tỷ mỹ kim tiền viện trợ đại dịch trước đó để làm gì. Tổng thống Biden đã tìm kiếm 22.5 tỷ mỹ kim tiền cứu trợ COVID-19 để chi trả cho các phương pháp điều trị, xét nghiệm, vaccine và nghiên cứu.