29/06/2018 | 1

Hạ Viện bác bỏ dự luật cải cách di trú của đảng Cộng Hòa

Hạ Viện bác bỏ dự luật cải cách di trú của đảng Cộng Hòa

Ảnh: CBS

Washington, DC – Hạ Viện Hoa Kỳ vừa bác bỏ một dự luật cải cách di trú của đảng Cộng hòa hôm Thứ Năm 28 tháng 6.

Các lãnh đạo Ha Viện cho biết nỗ lực giải quyết vấn đề di trú vẫn sẽ tiếp tục. Theo đó, các nhà lập pháp sẽ đưa ra giải pháp để có thể vừa truy tố người nhập cư, vừa tránh cô lập những gia đình ở biên giới.

Trả lời phóng viên trước Điện Capitol chiều Thứ Năm, chủ tịch phe Freedom Caucus Đảng Cộng Hòa – ông Mark Meadows cho biết họ sẽ tiếp tục sửa đổi đạo luật trong những ngày sắp tới. Ông Meadows tiên đoán trong tháng 7, đảng Cộng hòa sẽ đưa ra 2 phương án khác nhau, để có thể giành được 218 số phiếu ủng hộ cho đạo luật di trú. Trong đó, 1 phương án sẽ bao gồm giải pháp cho chương trình bảo vệ những người nhập cư vào Hoa Kỳ từ khi còn nhỏ (DACA), cùng với các quy định về an ninh biên giới. Phương án còn lại sẽ thiên về an ninh biên giới và giải pháp cho phép gia đình nhập cư đoàn tụ.

Theo ABC, sau khi Hạ Viện bãi bỏ dự luật của đảng Cộng hòa, phe ôn hòa của đảng này đã kêu gọi lưỡng đảng cùng giải quyết cuộc khủng hoảng di trú. Họ cũng thừa nhận đảng Cộng Hòa sẽ không thể nào đệ trình dự luật cho tổng thống nếu không có sự ủng hộ của phía Dân chủ.

Dân biểu Jeff Denham của đảng Cộng hòa cho biết dự luật của lưỡng đảng phải giải quyết được các vấn đề an ninh biên giới và tương lai của thế hệ Dreamers.

Theo kế hoạch, Hạ viện sẽ tiếp tục bàn về dự luật di trú vào ngày 10 tháng 7 tới. (Mộc Miên)