06/12/2018 | 0

Quốc hội gia hạn ngân sách thêm 2 tuần để tránh chính phủ đóng cửa

Quốc hội gia hạn ngân sách thêm 2 tuần để tránh chính phủ đóng cửa

Ảnh: Reuters

Washington DC – Quốc hội Hoa Kỳ vào thứ Năm (6 tháng 12), đã chấp thuận một dự luật ngân sách ngắn hạn kéo dài 2 tuần, để có thêm thời gian đàm phán và tránh việc chính phủ đóng cửa. Ngân sách ngắn hạn, hiện đã được chuyển tới Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Donald Trump phê chuẩn, sẽ giúp chính phủ tránh phải đóng cửa vào ngày 7 tháng 12, và lùi thời hạn này tới ngày 21 tháng 12.

Các lãnh đạo Quốc hội của cả hai đảng đã nói rằng họ không muốn xảy ra tình trạng chính phủ đóng cửa, nhưng Dân Chủ và Cộng Hòa vẫn đang bế tắc trước yêu cầu của Tổng thống Trump, muốn được cấp 5 tỷ Mỹ kim để xây dựng tường biên giới. Vấn đề chính hiện nay là liệu tổng thống và các lãnh đạo Dân Chủ có đạt được thỏa thuận hay không. Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã đề nghị phân chia 5 tỷ Mỹ kim này cho ngân sách trong 2 năm. Tuy nhiên, mọi dự luật ngân sách đều cần có thêm phiếu từ Dân Chủ để được chấp thuận.

Tổng thống Trump đã tăng áp lực trong suốt tuần này, bằng cách nhắc lại lời kêu gọi xây dựng tường biên giới, cho rằng đây là cách tốt nhất để ngăn di dân lậu. Các nhà lập pháp đã phê chuẩn một dự luật ngân sách vào trước cuộc bầu cử giữa kỳ 2018, tài trợ phần lớn các hoạt động của chính phủ. Do đó, nếu tình trạng đóng cửa xảy ra, việc này cũng sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ chính phủ liên bang.

Ngân sách sắp hết hạn và đang bị tranh cãi hiện nay được dùng để tài trợ cho các cơ quan như Bộ Nội an, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ cùng một số văn phòng khác. (Ngô Bảo)