02/03/2018 | 18

Quốc hội Georgia xóa bỏ giảm thuế Delta Airlines vì cắt quan hệ với NRA

Quốc hội Georgia xóa bỏ giảm thuế Delta Airlines vì cắt quan hệ với NRA

Atlanta, Georgia. (CBS) – Nhiều công ty trên khắp Hoa Kỳ đang lên tiếng chống lại NRA sau vụ thảm sát ở Florida, trong đó có Delta Airlines. Và hãng hàng không này đã phải gánh chịu hình phạt chính trị từ tiểu bang Georgia, chỉ vì Delta Airlines tuyên bố cắt quan hệ với hội chơi súng NRA.

Phớt lờ cảnh báo cho rằng hình ảnh thân thiện về thương mại của tiểu bang có thể bị lu mờ, hôm qua  1 tháng 3, đảng Cộng Hòa tổ chức buổi bỏ phiếu xóa bỏ chương trình giảm thuế cho Delta Airlines, giúp cho hãng này tiết kiệm gần 40 triệu Mỹ Kim tiền nhiên liệu mỗi năm.

Bất hòa nảy sinh sau khi Delta Airlines tuyên bố không giảm giá vé cho thành viên của NRA. Chủ Tịch Hạ Viện tiểu bang Georgia David Ralston cho biết trong tương lai, ông hy vọng Delta Airlines lái máy bay tốt hơn là tuyên truyền chính trị.

Từ cuối tháng 2 tới nay, rất nhiều công ty bán lẻ gồm Walmart, Kroger và ngay cả Dick’s Sporting Goods tuyên bố thắt chặt chính sách mua bán súng của họ. Các hãng hàng không Delta và United, cũng như công ty bảo hiểm MetLife và Hertz, đồng thanh thông báo cắt đứt quan hệ với NRA.

Quyết định của Delta gặp phản ứng dữ dội của các nhà lập pháp ủng hộ Tu Chính Án Thứ Hai ở tiểu bang Georgia. Đầu tuần này, Phó thống đốc Casey Cagle đồng thời là Chủ Tịch Thượng Viện tiểu bang, cam kết chấm dứt ưu đãi giảm thuế cho Delta, và kết quả buổi bỏ phiếu theo đảng phái là 44 trên 11. Trong đó không có lá phiếu nào của đảng Dân Chủ.

Nhân cơ hội này, các tiểu bang như Virginia, Connecticut, New York, Alabama, và Ohio đang mời gọi hãng hàng không Delta dọn về tiểu bang của họ. (Mai Đức)