10/06/2014 | 0

Quốc hội Do Thái bầu tân Tổng thống

Quốc hội Do Thái bầu tân Tổng thống

Jerusalem, Do Thái. (Reuters) – Ông Reuven Rivlin là một dân biểu cực hữu chống lại việc thành lập quốc gia Palestine đã được bầu làm tổng thống Do Thái, thay thế ông Shimon Peres.
Ông Rivlin là thành viên đảng Likuk của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã chiến thắng ông Meir Sheetrit của đảng ôn hòa Hatnuah với 63 phiếu so với 53 phiếu.
Mặc dù tổng thống Do Thái không thể trực tiếp có quyết định chính trị, ông Shimon Peres là nhà Nobel Hòa bình thường dùng uy tín cá nhân kêu gọi giải quyết xung đột với Palestine. Ông Peres đã 90 tuổi và nhiệm kỳ 7 năm sẽ chấm dứt vào tháng 7.
Khác với ông Peres, ông Rivlin chủ trương thành lập một liên minh với Palestine, không chấp nhận một quốc gia Palestine độc lập. Mặc dù không chấp nhận quốc gia Palestine, ông Rivlin được tờ báo tả phái Haaretz ủng hộ, nói rằng ông Rivlin đã kêu gọi sự cộng tác giữa người Do Thái và Á Rập.
Trả lời tờ Times of Israel trong tháng trước, ông Rivlin nói rằng nếu làm tổng thống, ông ta sẽ không can thiệp vào quyết định của những chính trị gia dân cử. Sinh ở Jerusalem, ông Rivlin từng làm bộ trưởng truyền thông, là một luật sư chuyên nghiệp và là người say mê túc cầu.
Nhiều nhà chính trị gia cho rằng Thủ tướng Netanyahu không muốn ông Rivlin làm tổng thống vì từng chỉ trích ông ta đã tỏ ra không tôn trọng quốc hội. Chúc mừng ông Rivlin tại buổi lễ mừng ở quốc hội, Thủ tướng Netanyahu nói rằng tân tổng thống có 2 nhiệm vụ quan trọng là đoàn kết nội bộ quốc gia và chứng tỏ sự thống nhất trước những sự thách thức từ bên ngoài.
Ông ta hứa hẹn sẽ cùng làm việc với tổng thống. Cuộc vận động bầu tổng thống thứ 10 của Do Thái đã bị hoen ố bởi những tin đồn tội phạm và vu khống. Một ứng cử viên hàng đầu là chính trị gia kỳ cựu đảng Lao động Binyamin Ben-Eliezer đã rút khỏi cuộc đua vào ngày thứ Bảy, 7 tháng 6, sau khi cảnh sát thẩm vấn ông ta về cáo buộc lạm dụng tài chính. (H. Võ)