04/01/2022 | 22

Quốc Hội đẩy mạnh điều tra về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại tòa nhà Quốc Hội trước ngày bầu cử

Quốc Hội đẩy mạnh điều tra về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại tòa nhà Quốc Hội trước ngày bầu cử

Cuộc điều tra của Quốc hội Hoa Kỳ về vụ tấn công chết người vào ngày 6 tháng 1 của những người ủng hộ ông Donald Trump sẽ sớm bắt đầu các phiên điều trần công khai trong nhiều tuần sẽ  làm cuộc điều tra trở thành tâm điểm khi chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử tháng 11 đang gia tăng.  Cuộc điều tra về cuộc tấn công tồi tệ nhất vào Quốc hội kể từ Chiến tranh năm 1812 phần lớn diễn ra sau những cánh cửa đóng kín cho đến nay.

Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 đã phỏng vấn hơn 300 nhân chứng về các hành động bạo lực của những người ủng hộ ông Trump tìm cách lật ngược thất bại bầu cử của ông và phản ứng của ông Trump đối với cuộc bạo loạn. Các thành viên của ủy ban đang chạy đua để hoàn thành công việc của họ trước cuộc bầu cử giữa mua vào ngày 8 tháng 11.

Bảy dân biểu Dân chủ và hai dân biểu Cộng hòa biết rằng nỗ lực của họ có thể bị dừng lại nếu đảng Cộng hòa chiếm lại đa số Hạ viện như các nhà dự báo tin rằng có thể xảy ra. Phương tiện truyền thông đưa tin về các phiên điều trần có thể trở thành nền tảng cho các cuộc vận động tranh cử.

Ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện từ chối tham gia cuộc điều tra vì khoảng 55% cử tri đảng Cộng hòa hiện tin rằng những tuyên bố của cựu Tổng thống Trump rằng thất bại của ông là kết quả của gian lận trên diện rộng. Nhiều tòa án đã bác bỏ lập luận đó nhưng nó vẫn thúc đẩy một làn sóng giới hạn quyền bỏ phiếu mới ở một số tiểu bang. Ủy ban điều tra đang nhắm đến việc phát hành một báo cáo tạm thời vào mùa hè năm 2022 và một báo cáo cuối cùng vào mùa thu.