01/05/2017 | 2

Quốc hội đạt thỏa thuận ngân sách liên bang 1,000 tỷ Mỹ kim tránh việc chính phủ đóng cửa

Quốc hội đạt thỏa thuận ngân sách liên bang 1,000 tỷ Mỹ kim tránh việc chính phủ đóng cửa

ẢNh: Reuters

Washington DC. (CBS) – Các nhà đàm phán tại Quốc Hội đạt được một thỏa thuận vào khuya hôm qua 30/04, cung cấp ngân sách chi tiêu liên bang 1,000 tỷ Mỹ kim, giúp chính phủ tránh tình trạng đóng cửa vào cuối tuần này.

Thỏa thuận cũng đồng ý trao cho tổng thống Donald Trump một khoản tiền để ông giữ đúng cam kết tăng cường sức mạnh quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên toàn thể Hạ Viện và Thượng Viện vẫn phải thông qua dự luật lưỡng đảng, trước khi gởi lên cho tổng thống ký. Nếu thỏa thuận được tổng thống ký thành luật thì đây sẽ điều luật lưỡng đảng đầu tiên được thông qua trong năm nay, kể từ khi ông Trump nhậm chức ngày 20 tháng Giêng.

Quốc Hội dự định sẽ thông qua dự luật trong tuần này. Thỏa thuận về gói chi tiêu đồng ý dành 15 tỷ Mỹ kim cho lĩnh vực quốc phòng và an ninh biên giới, nhưng không có điều khoản cấp tiền cho chính phủ ông Trump xây bức tường biên giới giáp Mexico. Thỏa thuận cũng bác bỏ đề nghị của Tổng thống Trum cắt giảm một số chương trình phổ biến như nghiên cứu khoa học và phát triển cộng đồng.

Trong chương trình “This Morning” của đài CBS phát sóng sáng nay, phó tổng thống Mike Pence cho biết không thể có gì vui hơn. Ông gọi đây là chiến thắng lưỡng đảng dành cho người Mỹ, trong đó bao gồm tăng ngân sách đáng kể cho chi tiêu quân sự và một khoản thanh toán cho an ninh biên giới. Lãnh đạo đảng Dân Chủ Thượng viện Chuck Schumer nói rằng đây là một thoả thuận tốt đẹp đối với người Mỹ, chấm dứt mối đe dọa chính phủ phải đóng cửa. ( Mai Đức)