21/04/2022 | 119

Quốc Hội Đảng Cộng Hòa ở Florida bỏ phiếu để hủy bỏ đặc khu của Disney

Quốc Hội Đảng Cộng Hòa ở Florida bỏ phiếu để hủy bỏ đặc khu của Disney

Các nhà phân tích chính trị cho rằng thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đảng chĩa súng vào Disney World.

Hôm thứ Năm, cơ quan lập pháp Florida do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật tìm cách giải thể một đặc khu cho phép Công ty Walt Disney hoạt động như một chính phủ của chính mình trong giới hạn bên ngoài của các quận Orange và Osceola. Dự luật đã thông qua Thượng viện tiểu bang vào thứ Tư với số phiếu 23-16 và thông qua Hạ viện của tiểu bang với số phiếu 70-38.

Được biết đến rộng rãi như một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí tổng thống của đảng Cộng Hòa năm 2024, thống đốc DeSantis đang phát động chiến cay đắng và công khai với công ty khổng lồ giải trí để trả thù việc công ty này phản đối luật HB 1557 của Florida vào tháng trước.

HB 1557, được mệnh danh là dự luật “Đừng nói đồng tính”, giới hạn các bài giảng giáo dục sớm về khuynh hướng tình dục hoặc bản dạng giới. Đặc khu bị ảnh hưởng là Quận Reedy Creek, được thành lập vào năm 1967. Quận được thành lập bởi cơ quan lập pháp Florida để công ty Disney có thể phát triển cơ sở hạ tầng cho Walt Disney World mà người thọ thuế tại tiểu bang không phải chi trả cho dự án này.

Trong nhiều thập niên, cư dân thọ thuế của các quận Orange và Osceola đã được miễn các hóa đơn bảo trì cho các dịch vụ của công viên Disney. Theo các nhà lập pháp, có khoảng 1 tỷ Mỹ Kim nợ mà người nộp thuế sẽ phải chịu trách nhiệm nếu đặc khu Reedy Creek bị thu hồi, dẫn đến thuế cao hơn.

Theo ông David Ramba, giám đốc điều hành của Hiệp hội các đặc khu Florida, Disney từ chối bình luận về nỗ lực của cơ quan lập pháp Florida, nhưng tranh chấp có khả năng kết thúc tại tòa án.