27/05/2017 | 0

Quốc hội CSVN tranh cãi về việc bộ luật hình sự đòi luật sư tố giác thân chủ

Quốc hội CSVN tranh cãi về việc bộ luật hình sự đòi luật sư tố giác thân chủ

Chủ tịch Quốc hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Pháp Luật Online)

Truyền thông trong nước mấy hôm nay theo dõi sát cuộc tranh cãi kéo dài từ phiên họp này sang phiên họp khác của các đại biểu quốc hội cộng sản Việt Nam, liên quan tới việc bộ luật hình sự của chế độ đòi luật sư phải tố giác thân chủ.

Cuộc tranh cãi đã diễn ra hôm Thứ Tư 24/05 tại nghị trường, đến sáng Thứ Bảy lại tiếp diễn trong hội nghị góp ý về bộ luật hình sự 2015.

Ông Đỗ Ngọc Thịnh, chủ tịch Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam, xác định “niềm tin của khách hàng và xã hội vào nghề luật sư sẽ mất dần và sẽ bị thui chột”, với quy định luật sư phải tố giác tội phạm theo khoản 3 điều 19 của bộ luật hình sự.

Ông Trương Trọng Nghĩa dẫn giải một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về quan hệ giữa luật sư và người được bào chữa vào năm 1990. Theo đó, các nhà nước phải có trách nhiệm tạo điều kiện để bảo vệ quyền bí mật giữa luật sư và thân chủ.

Ông Nghĩa cũng nhấn mạnh mối quan hệ giữa luật sư và thân chủ là một trong những điều kiện bảo đảm công lý và quyền con người.

Tuy nhiên, một số nhân vật đứng đầu như chủ tịch quốc hội cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh rằng luật sư phải tố giác thân chủ trong những trường hợp phạm tội liên quan đến an ninh quốc gia.

Luật pháp trong chế độ cộng sản tại Việt Nam vốn bao gồm nhiều điều luật mơ hồ liên quan đến an ninh quốc gia. Với điều khoản đòi luật sư phải tố giác thân chủ, các luật sư biện hộ cho người bất đồng chính kiến đứng trước nguy cơ cao hơn để biến thành tội phạm.

Huy Lam / SBTN