29/07/2016 | 0

Quốc hội CSVN tiếp tục truy vấn về vụ Formosa

Quốc hội CSVN tiếp tục truy vấn về vụ Formosa

Sáng 29/07 đã diễn ra phiên thảo luận về kinh tế và xã hội đầu tiên của Quốc Hội khoá 14. Truyền thông trong nước dẫn lời Đại Biểu Trần Công Thuật từ Quảng Bình nhận định rằng, trong khi người dân cho rằng đây là sự kiện rất nghiêm trọng và lo lắng, thì một số lãnh đạo và cơ quan chính phủ đã đưa ra những phát biểu thiếu khoa học và đầy cảm tính, khiến cho tình trạng càng phức tạp hơn.

Ông Thuật, phó bí thư tỉnh ủy Quảng Bình, đưa ra một loạt câu hỏi và đề nghị chính quyền Cộng Sản Việt Nam ở trung ương trả lời, bao gồm: Khi nào thì người dân đánh cá vùng gần bờ được? Khi nào thì người dân có thể yên tâm ăn hải sản? Khi nào thì môi trường biển mới an toàn?

Ông Thuật nói rằng nhà máy Formosa trong 70 năm hoạt động của nó sẽ là một “quả bom môi trường”.

Cũng đến từ một tỉnh chịu ảnh hưởng của thảm họa môi trường Formosa, Đại Biểu Hà Sỹ Đồng từ Quảng Trị nhắc nhở là không chỉ ngư nghiệp mà các kỹ nghệ khách sạn và nhà hàng cũng bị đình trệ. Ông Đồng cho hay số lượng du khách tới Quảng Trị giảm còn 1 phần 10 so với năm 2015.

Hiện nay nghị trình của Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam không bao gồm việc giám sát hoạt động của công ty Formosa. Việc giám sát này đã được giao cho Ủy Ban Khoa Học Công Nghệ Và Môi Trường của Quốc Hội.

Được biết cuối tháng 7 này, Ủy Ban Khoa Học sẽ cử một đoàn công tác đến tỉnh Hà Tĩnh để làm việc, sau đó sẽ báo cáo kết quả lên Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội.

Trong cuộc họp báo hôm 29/07, Tổng Thư Ký Quốc Hội Nguyễn Hạnh Phúc nói rằng chắc chắn ông Võ Kim Cự, nguyên bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, sẽ không được tham gia các hoạt động giám sát Formosa. Ông Phúc giải thích rằng ông Cự phải đứng ngoài ủy ban để bảo đảm “tính khách quan, công bằng”.

Gần đây ông Võ Kim Cự bị dư luận trong nước chỉ trích nặng nề, vì dự án Formosa đã được tỉnh Hà Tĩnh, dưới thời ông Cự làm tỉnh ủy, cấp phép đầu tư với rất nhiều ưu đãi, trong đó có thời hạn thuê đất lên tới 70 năm thay vì 50 năm.

Tuy nhiên, vấn đề của quốc hội CSVN vẫn là chỉ nói mà không làm. Đại biểu Hà Sỹ Đồng dẫn lại câu nói của một đại biểu quốc hội khác, rằng: “…Con đường dài nhất của Việt Nam là từ lời nói tới hành động…”.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa