24/08/2018 | 3

Quốc hội CSVN tiếp tục hoãn xét luật đặc khu

Quốc hội CSVN tiếp tục hoãn xét luật đặc khu

Quốc hội CSVN một lần nữa dời lại việc xem xét dự luật Đơn Vị Hành Chính Kinh Tế Đặc Biệt, tức “luật đặc khu” gây tranh cãi với điều khoản cho phép công ty nước ngoài thuê đất tới 99 năm.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Sáu 24/08 dẫn lời tổng thư ký quốc hội CSVN Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, quốc hội vẫn chưa có kế hoạch xem xét dự luật đặc khu trong kỳ họp thứ sáu, diễn tra vào tháng 10 năm nay. Lý do hoãn xem xét được ông Phúc nói là để “tiếp tục xin ý kiến cử tri, nhân dân, các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học”. Theo ông Phúc, dự luật đặc khu dự trù sẽ được đưa ra xem xét trong kỳ họp sau.

Dự luật đặc khu được chính phủ CSVN đưa ra trước Quốc Hội trong kỳ họp hồi tháng 5 năm 2018. Truyền thông trong nước cho biết, trong kỳ họp đó, đa số đại biểu đã tán thành việc thông qua dự luật. Nhưng một làn sóng phản đối đã dâng lên khắp nơi trong và ngoài nước Việt Nam, khiến quốc hội bù nhìn của CSVN phải vội vã gác lại việc biểu quyết thông qua dự luật. Tuy nhiên, hành động chữa cháy giờ chót không ngăn được sự phẫn nộ của người Việt khắp nơi. Trong ba ngày liên tiếp từ 9 đến 11 tháng 6, hàng trăm ngàn người Việt Nam đã xuống đường biểu tình tại nhiều tỉnh và thành phố trong nước và trên thế giới. Đợt biểu tình này được xem là lớn nhất tại Việt Nam từ sau 30 tháng 4 năm 1975.

Huy Lam / SBTN