12/06/2018 | 2

Quốc hội CSVN thông qua luật an ninh mạng gặp nhiều chỉ trích

Quốc hội CSVN thông qua luật an ninh mạng gặp nhiều chỉ trích

Ảnh: VOV

Quốc hội CSVN hôm Thứ Ba 12/06 đã thông qua dự luật an ninh mạng gây tranh cãi, với gần 87% số phiếu tán thành những điều khoản bị chỉ trích là bóp nghẹt tự do trên mạng và cản trở tăng trưởng kinh tế.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, cuộc biểu quyết đã diễn ra trong khi trụ sở quốc hội được rào chắn kỹ càng với công an đứng gác, tiếp theo sau một cuối tuần xảy ra những cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc phản đối một dự luật bị chỉ trích khác là dự luật đặc khu.

Luật an ninh, mạng có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, sẽ đòi hỏi Facebook, Google và các công ty công nghệ toàn cầu khác phải chứa dữ liệu về người dùng Việt Nam ở trong nước, và mở văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Luật an ninh mạng cũng đã bị nhiều người biểu tình hôm Chủ Nhật vừa qua lên án. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng, luật này có thể gây ra những tổn hại về kinh tế và bóp nghẹt tiếng nói bất đồng trên mạng.

Hoa kỳ và Canada đã yêu cầu nhà cầm quyền CSVN hoãn lại việc bỏ phiếu để xem xét lại luật an ninh mạng, hầu bảo đảm đạo luật phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Hoa Kỳ và Canada cho rằng, đạo luật này đặt ra những trở ngại nghiêm trọng đối với an ninh mạng và tương lai sáng tạo của Việt Nam.

Tổ chức Human Rights Watch hồi tuần trước đả kích rằng đạo luật có “đầy dẫy vấn đề”. Còn tổ chức Ân Xá Quốc Tế cho rằng đạo luật sẽ dập tắt khoảng không gian tự do còn lại trên mạng của người dân Việt Nam.

Huy Lam / SBTN