25/06/2015 | 2

Quốc hội CSVN thông qua dự án phi trường Long Thành

Quốc hội CSVN thông qua dự án phi trường Long Thành

Dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành được mô tả là sân bay lớn nhất Việt Nam sử dụng 5.000 mẫu đất của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cách Thành phố Sài Gòn khoảng 40 km về hướng Đông Bắc

Toàn bộ dự án là 336,630 tỷ đồng, tương đương 18 tỷ Mỹ kim. Đầu tư giai đoạn I là 114, 450 tỷ đồng, (7,8 tỷ Mỹ kim). Mức đầu tư giai đoạn I như vậy đã giảm nhiều từ dự tính trước đây là 7.8 tỷ Mỹ kim. Tuy vậy, các đại biểu cũng yêu cầu tăng tính công khai, minh bạch, tính chịu trách nhiệm, phải có những giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí, thất thoát, tham nhũng. Ngăn chặn lợi ích phe nhóm trong tiến trình thực hiện, bảo đảm chất lượng.

Công nghệ cũng là những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bảo đảm công nghệ tương đương với các phi trường hiện đại khác trong khu vực, bảo đảm nguồn nhân lực vận hành, năng lực cạnh tranh và yêu cầu phải đạt hiệu quả kinh tế – xã hội. Để bảo đảm tính chính xác và khách quan đối với số liệu dự toán, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ sử dụng tư vấn độc lập, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Với một dự án mà tổng số vốn đầu tư lên đến 18 tỷ Mỹ Kim và chỉ riêng trong giai đoạn 1 sẽ ngốn hết gần 8 tỷ Mỹ Kim đã là đề tài gây tranh cãi nhiều nhất trong dư luận.

Nhưng sự băn khoăn về vốn đầu tư đến nay vẫn còn âm ỉ bởi lãnh đạo Hà Nội tỏ ra cương quyết xây dựng sân bay Long Thành cho bằng được, bất chấp hiệu quả đầu tư hay trở ngại tài chính mà một số chuyên gia kinh tế đưa ra. Những nguồn vốn chính phủ nói là sẽ huy động, cho tới nay vẫn là những con số mập mờ tính toán trên bàn giấy nhưng được coi như bài toán tài chánh đã giải quyết xong.

Thanh Lan / SBTN