10/04/2015 | 0

Quốc hội CSVN thảo luận về tình trạng bức cung, nhục hình trong ngành công an

Quốc hội CSVN thảo luận về tình trạng bức cung, nhục hình trong ngành công an

Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Ksor Phước phát biểu ý kiến.

Chủ tịch Quốc Hội, ông Nguyễn Sinh Hùng cho biết trong 3 năm qua có hơn 260 người chết trong quá trình tạm giam, tạm giữ. Cái đó Công an phải hoàn toàn chịu trách nhiệm… Mục tiêu của Quốc hội là không được để xảy ra oan sai, đi liền với đó là không bỏ lọt tội phạm.

Theo báo cáo của Đoàn giám sát, trong 3 năm qua các cơ quan chức năng đã khởi tố, điều tra 219 vụ với 338 bị can; số vụ làm oan người vô tội là 71 trường hợp. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng con số này trên thực tế có thể còn cao hơn vì nhiều người dân thấp cổ bé miệng không có khả năng kêu oan cho mình hay cho thân nhân bị kết án oan.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nói rằng, tình trạng oan trái gây ra những tác hại lớn, xâm phạm đến quyền con người, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với công lý. Công an đã không tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội, hay nguyên tắc tranh tụng, nguyên tắc bào chữa, tự bào chữa.

Chủ tịch Hội đồng Sắc tộc Ksor Phước đề nghị Công an, Viện Kiểm sát nghiêm túc lắng nghe dư luận để khắc phục. Ông Ksor Phước đề nghị phải tăng cường trách nhiệm, cách chức những người có liên quan khi để xảy ra oan trái. Ông ta không thể hiểu nổi tại sao năm bảy công an cùng ép cung, tra tấn một nghi can. Tại sao lại có việc tra tấn nghi can tập thể như vậy được?

Theo Báo cáo giám sát, trong thời gian qua có 46 đơn tố cáo về bức cung, nhục hình trong hoạt động điều tra. có 26 vụ/40 bị can nguyên là cán bộ công an bị tố cáo về các tội xâm phạm hoạt động tư pháp, trong đó có 12 vụ/26 bị can về tội dùng nhục hình. Đáng lưu ý để xảy ra một số vụ dùng nhục hình gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người, gây bức xúc trong dư luận.

Tình trạng nghi can bị tra tấn đến chết cũng như các bản án oan, nhiều phần do bức cung, nhục hình gây ra trong thời gian gần đây và ngày càng gia tăng làm dư luận tức giận, khiến quốc hội CSVN phải thảo luận điều này. Nhưng một điều trớ trêu là trong lúc quốc hội đang thảo luận, thì tòa phúc thẩm tỉnh Phú Yên xét xử việc 5 công an đánh chết anh Ngô Thanh Kiều, chỉ đòi tuyên án treo cho kẻ đứng đầu.

Hồng Tú / SBTN