03/04/2020 | 0

Quốc hội CSVN sẽ phê chuẩn Hiệp Định Tự Do Với Liên Âu (EVFTA) trong tháng Tư

Quốc hội CSVN sẽ phê chuẩn Hiệp Định Tự Do Với Liên Âu (EVFTA) trong tháng Tư

Liên minh Châu Âu và Việt Nam ký EVFTA vào tháng 6 năm 2019 (AFP)

Tin từ Hà Nội: Uỷ ban thường vụ của quốc hội cộng sản Việt Nam sẽ phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) trong tháng này.  Theo báo chí nhà nước cộng sản, Uỷ ban thường vụ quốc hội đã gửi văn bản cho thủ tướng và các ngành liên quan để phối hợp chặt chẽ với các uỷ ban của quốc hội để hoàn thiện bộ hồ sơ phê chuẩn hiệp định.

Như đã đưa tin, vào ngày 12/2, Nghị viện Châu Âu đã phê chuẩn thông qua EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA). Cả hai hiệp định đã được Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) ký kết hồi cuối tháng 6 năm 2019.

EVFTA sẽ có hiệu lực thực thi sau khi quốc hội hai bên phê chuẩn và hoàn thành các thủ tục. EU là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều đạt 56.39 tỷ Mỹ kim năm 2019 và Việt Nam có thặng dư thương mại hơn 26.5 tỷ Mỹ kim.

EVFTA được trông đợi là sẽ đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Nghị viện Châu Âu vẫn phê chuẩn EVFTA cho dù có hàng chục tổ chức nhân quyền và xã hội dân sự kêu gọi hoãn phê chuẩn hiệp định này vì các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của chế độ cộng sản ở Việt Nam. Theo họ, hiệp định chỉ được phê chuẩn khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cải thiện hồ sơ nhân quyền.

Quốc Tuấn 

TAGS: evfta