16/08/2016 | 1

Quốc hội CSVN sẽ bàn về Formosa và Bauxite Tây Nguyên

Quốc hội CSVN sẽ bàn về Formosa và Bauxite Tây Nguyên

Các nghị sĩ "gật" của Quốc Hội CSVN. (Hình: Cắt từ clip VTV)

Đây là những vấn đề được Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội xem là những mối quan tâm của cử tri cũng như của nhiều đại biểu.

Trong buổi thảo luận chiều Thứ Ba 16/08, ông Hà Ngọc Chiến, chủ tịch Hội Đồng Dân Tộc, nói rằng nhiều cử tri đang quan tâm đến các dự án nghìn tỷ đang bị thua lỗ hoặc đình trệ, mà báo chí trong nước gọi là “đắp chiếu”. Theo ông Chiến, chính phủ cũng cần báo cáo tình hình một số dự án lớn, như dự án khai thác bauxite Tây Nguyên.

Theo chủ nhiệm Uỷ Ban Tài Chính Ngân Sách Nguyễn Đức Hải, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là nợ công, và ô nhiễm môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra.

Ông Hải yêu cầu chính phủ nên có một báo cáo về vấn đề khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, bao gồm các kế hoạch đền bù cho ngư dân và làm sạch môi trường.

Tưởng cũng nên nhắc lại là vào tháng 5 năm 2009, chính phủ của Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã gửi tới các đại biểu Quốc Hội báo cáo về dự án bauxite, cho rằng “có cơ sở để tin cậy và an tâm về hiệu quả kinh tế” đối với hai dự án khai thác bauxite Tân Rai và Nhân Cơ.

Đến nay đã 7 năm trôi qua, dường như cả sự “tin cậy” và sự “an tâm” đều đã mất.

Vào tháng 7 năm 2016 vừa qua, Chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc cũng gởi Quốc hội báo cáo tình hình, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp khắc phục tai họa môi trường tại các tỉnh miền Trung. Báo cáo này khẳng định nguyên nhân là do các độc tố Phenol, Xyanua từ nguồn thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Cho dù có được bàn, quốc hội CSVN vẫn không có quyền được tham gia quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước. Quốc hội CSVN trước giờ vẫn bị người dân chỉ trích là chỉ biết gật và lắc những quyết định có trước của đảng CSVN.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa