02/11/2018 | 19

Quốc hội CSVN sắp phê chuẩn CPTPP

Quốc hội CSVN sắp phê chuẩn CPTPP

Ảnh: AFP

Chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng hôm Thứ Sáu (2 tháng 11) đề nghị quốc hội xem xét phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo BBC, ông Trọng đã đọc tờ trình về việc đề nghị quốc hội phê chuẩn CPTPP được chính phủ gửi chủ tịch nước từ ngày 8 tháng 9. Hiệp định CPTPP đã được bộ trưởng công thương CSVN ký ngày 8 tháng 3 năm 2018 tại Santiago, Chile, cùng những người đồng cấp từ mười nước gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore. Đây là thỏa thuận thương mại lớn nhất trên thế giới hiện nay, bao gồm một thị trường gần 500 triệu người, chiếm hơn 13% kinh tế toàn cầu. CPTPP thay thế Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP sau khi Hoa Kỳ rút lui năm 2017.

Việc quốc hội các nước phê chuẩn hiệp định là bước pháp lý tiếp theo để hiệp định có hiệu lực sau khi các bộ trưởng ký kết. Báo mạng VnExpress dẫn lời ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh nói rằng, các tính toán cho thấy CPTPP có thể giúp tổng sản lượng quốc nội của Việt Nam tăng 1.32% và xuất cảng tăng 4.04% đến năm 2035. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson dự phóng CPTPP sẽ giúp Malaysia, Singapore, Brunei và Việt Nam tăng trưởng thêm hơn 2% GDP vào năm 2030.

Mục đích chính của CPTPP là cắt giảm thuế quan giữa các nước thành viên. Đồng thời giảm bớt các biện pháp phi thuế quan gây trở ngại cho thương mại thông qua các quy định. Ngoài ra còn có cam kết thực thi các tiêu chuẩn môi trường và lao động tối thiểu. Nó cũng bao gồm cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với nhà nước, cho phép các công ty kiện các chính phủ khi họ tin rằng một thay đổi về luật pháp gây phương hại đến lợi nhuận của họ.

Dự trù vào ngày 12 tháng 11 này, quốc hội CSVN sẽ có phiên biểu quyết để thông qua CPTPP.

Huy Lam / SBTN

TAGS: cptpp