08/06/2020 | 9

Quốc hội CSVN phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Liên Âu

Quốc hội CSVN phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Liên Âu

Quốc hội cộng sản Việt Nam thông qua EVFTA ngày 08/6 (TTXVN)

Tin từ Hà Nội: Quốc hội cộng sản Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh Châu Âu (EU)-Việt Nam (EVFTA) với 94% phiếu thuận trong tổng số gần 500 đại biểu.

Hiệp định này đặt mục tiêu xoá bỏ hàng rào thuế của 99% mặt hàng trao đổi giữa EU và Việt Nam trong thời gian tới. Với việc phê chuẩn này, EVFTA sẽ có hiệu lực vào ngày 01/7 tới và sẽ mang lại hy vọng cho nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để đẩy mạnh xuất cảng hàng hoá vào khối 27 nước châu Âu để bù lại thiệt hại gây ra bởi Covid-19.

Trước đó, vào tháng Hai, Quốc hội Liên minh Châu Âu đã phê chuẩn hiệp định này cho dù có nhiều nghị viên kêu gọi hoãn bỏ phiếu vì hồ sơ nhân quyền tồi tệ của Việt Nam.  Như vậy, Việt Nam trở thành quốc gia thứ 2 ở Đông Nam Á, sau Singapore, có hiệp định thương mại với EU.

Theo thoả thuận, cộng sản Việt Nam có thời gian chuyển tiếp là 10 năm để giảm thuế nhập cảng một số mặt hàng từ EU, như xe hơi.  Hiệp định sẽ mở cơ hội cho ngành dịch vụ của Việt Nam như bưu điện, ngân hàng, tàu thuỷ và mua sắm công; sắp xếp một số tiêu chuẩn và bảo vệ thực phẩm và đồ uống của EU, như rượu champagne Pháp hoặc phô mai của Hy Lạp, khỏi hàng giả ở Việt Nam.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo EVFTA có thể làm Việt Nam tăng tổng sản phẩm quốc nội và xuất cảng lên tương ứng 2.4% và 12% tới năm 2030 và giúp cho hàng trăm nghìn người vượt qua mức sống nghèo khổ.

Quốc Tuấn 

TAGS: evfta