06/04/2016 | 0

Quốc hội CSVN miễn nhiệm thủ tướng

Quốc hội CSVN miễn nhiệm thủ tướng

Trang tin chính thức của chính phủ dẫn lời Chủ tịch nước Cộng Sản Việt Nam Trần Đại Quang đọc tại Quốc Hội, cho biết việc miễn nhiệm ông Dũng là do yêu cầu sắp xếp nhân sự cấp cao sau đại hội lần thứ 12 của đảng cộng sản.

Nhận định về sự sắp xếp nhân sự này, Giáo sư Carl Thayer, một nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế, được BBC dẫn lời nói rằng, ban lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam muốn trở lại chế độ lãnh đạo tập thể, thay vì một lãnh đạo có sự nổi bật và dấu ấn cá nhân.

Giáo sư Thayer cũng nhận định rằng, mặc dù ông Dũng ra đi, hầu như mọi các phe phái và nhóm chính trị vẫn giữ nguyên vị trí của mình. Về mặt kinh tế, sau 9 năm 10 tháng làm thủ tướng, ông Dũng để lại một nền kinh tế với nhiều dấu hiệu u ám.

Tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn hôm 1 tháng Tư đăng bình luận của Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, đánh giá về thực trạng tài chính của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cuối thời ông Dũng. Theo đó, trong 20 năm trở lại đây, chưa bao giờ bức tranh ngân sách xấu như bây giờ. Chi tăng bất thường, khiến cho toàn bộ thu ngân sách hầu như chỉ vừa đủ cho chi thường xuyên.

Tiến sĩ Anh chỉ ra các vấn đề lớn hiện nay là thâm hụt ngân sách triền miên, cả nợ chính phủ và nợ công đều đã vượt trần.

Người sẽ thay thế ông Nguyễn Tấn Dũng lên làm thủ tướng đã được giới thiệu vào buổi chiều cùng ngày. Ông Nguyễn Xuân Phúc dự trù sẽ được Quốc Hội bỏ phiếu bầu vào chức vụ này vào ngày Thứ Năm 7 tháng Tư.

Huy Lam / SBTN