11/08/2020 | 5

Quốc hội CSVN lại tranh luận về việc bỏ sổ hộ khẩu – một sản phẩm mang về từ Trung Cộng 

Quốc hội CSVN lại tranh luận về việc bỏ sổ hộ khẩu – một sản phẩm mang về từ Trung Cộng 

Trên thế giới còn rất ít quốc gia giữ sổ hộ khẩu để cai trị người dân (VietnamNet)

Tin từ Hà Nội: Uỷ ban thường vụ của quốc hội cộng sản Việt Nam lại loay hoay tranh luận về thời hạn bãi bỏ chế độ sổ hộ khẩu vốn được sao y bản chánh từ chính sách của Mao Trạch Đông và tồn tại từ năm 1954 khi cộng sản kiểm soát miền Bắc.

Truyền thông nhà nước đưa tin trong phiên họp của uỷ ban thường vụ quốc hội vào ngày 10/8, chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của quốc hội cộng sản Việt Nam, ông Hoàng Thanh Tùng, đề nghị duy trì việc sử dụng sổ hộ khẩu và sổ tạm trú cho đến hết năm 2025. Tuy nhiên, ý kiến này không nhận được sự đồng tình của chủ tịch quốc hội và bộ trưởng công an. Trước đó, bộ trưởng công an Tô Lâm khẳng định việc bỏ sổ hộ khẩu và sổ tạm trú vào giữa năm 2021 là hoàn toàn khả thi và bộ đang chuẩn bị dự án này.

Chủ tịch quốc hội cộng sản Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng chế độ sổ hộ khẩu chỉ còn tồn tại ở Việt Nam và nên xoá bỏ sổ hộ khẩu càng sớm càng tốt. Người dân Việt Nam cho rằng phương pháp theo dõi cư trú của công dân thông qua sổ hộ khẩu đã tồn tại khoảng 70 năm qua sau khi đảng cộng sản đưa chính sách này của Mao Trạch Đọng về miền Bắc là cách làm “lạc hậu” và “gây phiền hà” cho công dân.

Trong 30 năm trở lại đây, nhiều người di cư, thay đổi chỗ ở và họ phản ánh trên báo chí hoặc mạng xã hội rằng do các quy định và thủ tục rườm rà gắn với sổ hộ khẩu nên họ bị các viên chức địa phương hạch sách và họ phải hối lộ để có thể làm được các việc từ lắp đồng hồ điện nước cho đến mua bán nhà, xin học hay ghi danh kết hôn, ly hôn.

Quốc Tuấn