11/07/2017 | 0

Quốc hội CSVN họp về ‘phạt tiền tín ngưỡng’, mời báo chí ra ngoài sau 5 phút

Quốc hội CSVN họp về ‘phạt tiền tín ngưỡng’, mời báo chí ra ngoài sau 5 phút

(Ảnh: alobacsi.vn)

Quốc hội CSVN hôm Thứ Ba 11 tháng 7 có phiên họp về “mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng”. Mọi phóng viên báo chí đã được mời ra khỏi phòng họp sau 5 phút.

Trước phiên họp này, văn phòng quốc hội CSVN không thông báo đây là phiên họp kín. Sau khi bị mời ra, các phóng viên cũng không được theo dõi qua truyền hình như thường lệ.

Trong khi báo Dân Trí mô tả sự việc này đã khiến các phóng viên “rất ngỡ ngàng”, thì một thông cáo sau đó trong ngày cho biết, từ nay báo chí sẽ chỉ được tham dự 5 phút đầu trong mỗi buổi họp của quốc hội.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, chủ nhiệm văn phòng quốc hội CSVN nói rằng, quy định mới này nhằm “…để các ủy viên trong uỷ ban thường vụ trao đổi, phát biểu hết các vấn đề…”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói với sự có mặt của báo chí, các ủy viên này “ngại, phát biểu không hết”. Từ nay, mỗi ngày văn phòng quốc hội sẽ phát ra hai thông cáo báo chí ghi lại những nội dung nào họ muốn công bố từ các cuộc họp trong ngày.

Được biết việc “mở cửa” để báo chí vào tham dự và đưa tin về các phiên họp của uỷ ban thường vụ quốc hội CSVN đã được duy trì từ đầu thập niên 2000 tới nay.

Báo Dân Trí cho rằng, quy định mới này chẳng khác nào “đóng cửa” với hoạt động báo chí đã thành thông lệ từ gần 20 năm qua.

Huy Lam / SBTN