09/11/2014 | 0

Quốc hội CSVN đòi giảm bớt hàm cấp tướng của Quân đội

Quốc hội CSVN đòi giảm bớt hàm cấp tướng của Quân đội

Bộ trưởng quốc phòng CSVN Phùng Quang Thanh phát biểu

Nhiều Đại biểu đề nghị xem xét luật này, vì cho rằng lâu nay ngành quân đội đã lợi dụng kẻ hở và cho phong hàm cấp tướng quá nhiều cho ngành của mình.

Với dân chúng, dù đây là câu chuyện thoáng qua của nghị trường CSVN, nhưng với những người theo dõi thời sự trong và ngoài nước, thì đây là một trong những dấu hiệu đấu đá kịch liệt giữa giới quân đội và công an.

Đại biểu Huỳnh Thành (thuộc tỉnh Gia Lai) cho biết rằng nếu với đà phong hàm tướng liên tục như vậy, chẳng mấy chốc, quân đội sẽ là thành phần chủ chốt kiểm soát Bộ chính trị và biến chính quyền hiện tại trở thành hình thái một chính quyền quân sự. Những nhận định tương tự như vậy, chưa bao giờ dám xuất hiện ở Việt Nam trước đây, vì đó là thuộc vùng cấm.

Mặc dù liên tục trong 5 năm nay, thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã liên tục phong hàm tướng cho nhiều sĩ quan ngành công an, nhưng cho đến nay vẫn không thể đối chọi nổi với số lượng tướng của giới quân đội.

Tuy vậy, thay mặt cho ngành của mình, bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh vẫn đăng đàn ở Quốc Hội và nhấn mạnh rằng giới quân đội cần phải được phong tướng nhiều hơn, viện lý lẽ rằng quân đội đã có rất nhiều người phục vụ lâu năm nhưng vẫn không được lên chức, trong khi quân đội là ngành quan trọng nhất quốc gia hiện nay. Theo ông Thanh, việc không phong chức tướng, sẽ làm cho anh em quân đội “tâm tư”.

Rất nhiều nhà bình luận quốc tế tin rằng cách nói này của ông Phùng Quang Thanh nhằm nhắc chung rằng ngành công an không có phục vụ thâm niên vẫn được cất nhắc liên tục lên hàm tướng, và hiện trạng cản trở này có thể khiến giới sĩ quan quân đội bất mãn.

Thậm chí, ông Thanh còn doạ rằng nếu không thông qua việc cho quân đội được giữ quyền phong tướng như ý muốn, ông sẽ không còn kiểm soát được lực lượng bình ổn. “Nếu Quốc hội không bấm nút thông qua, tôi sẽ rất khó thuyết phục anh em”, ông Thanh nói như vậy.

Tuy vậy, được sự hậu thuẫn của giới công an, các đại biểu Quốc hội được sắp xếp trước đã tuyên bố không ủng hộ việc có nhiều tướng quân đội. Thậm chí Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (thuộc tỉnh Lâm Đồng) còn mỉa mai rằng cuộc chiến cưỡng chiếm miền Nam chỉ cần 36 tướng, nay có đến 360 tướng ớ thời bình thì nhằm mục đích gì?

Chưa biết kết quả rồi sẽ như thế nào, nhưng rõ ràng, mâu thuẫn của giới quân đội và công an đã đến giai đoạn nặng nề. Gần đây hai phe còn liên tục vạch mặt nhau, thậm chí tố nhau tham nhũng liên tục ở nhiều vụ trước bàn dân thiên hạ.

Nguyễn Khanh / SBTN