11/08/2020 | 0

Quốc hội CSVN đề nghị tăng mức phạt tiền đối với người ngoại quốc nhập cảnh trái phép

Quốc hội CSVN đề nghị tăng mức phạt tiền đối với người ngoại quốc nhập cảnh trái phép

Nhóm người Hoa Lục vượt biên vào Việt Nam bị ực lượng Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ (Thanh Niên)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước đưa tin Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu của quốc hội cộng sản Việt Nam đề nghị tăng mức tiền phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, cư trú đi lại lên 75 triệu đồng.

Ông Giàu đưa ra đề nghị này tại cuộc họp của Uỷ ban thường vụ quốc hội Việt Nam để cho ý kiến dự thảo luật  vi phạm hành chính sửa đổi trong bối cảnh có hàng nghìn người ngoại quốc vượt biên vào Việt Nam trong mấy tháng gần đây.  Hiện tại, các hành vi vi phạm quy định xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại được giải quyết theo quy định tại Nghị định 167 năm 2013 với mức phạt theo quy định này tối đa lên đến 30 triệu-40 triệu đồng.

Cũng trong buổi họp này, ông Giàu nói số người ngoại quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm lên đến 16,000 người. Phần lớn những trường hợp nhập cảnh trái phép là qua đường biên giới với Trung Cộng.

Việc nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp tại Việt Nam đang khiến giới chức y tế Việt Nam đau đầu vì phải đối phó với nguy cơ lây lan của dịch bệnh COVID-19 từ đầu năm đến nay.  Để ngăn chặn tình trạng này, thời gian qua, nhiều địa phương ở Việt Nam đã tăng cường kiểm tra, bắt giữ những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thậm chí kết án tù nặng đối với các trường hợp môi giới, tổ chức cho người nước ngoài vào Việt Nam trái phép.

Báo chí cũng đưa tin công an cộng sản Việt Nam trục xuất nhiều người Hoa Lục vì nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhưng không nói những người này có bị phạt tiền trước khi bị trao trả cho phía Trung Cộng hay không. Truyền thông cũng không cho biết trong tương lai liệu những người Hoa Lục bị trục xuất vì vượt biên vào Việt Nam có bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam hay không.

Quốc Tuấn