20/10/2015 | 0

Quốc hội CSVN có thông qua luật về hội trong năm nay?

Quốc hội CSVN có thông qua luật về hội trong năm nay?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: ban hành các đạo luật về xã hội dân sự là để thực hiện nội dung của Hiến pháp.

Có vẻ Luật về hội vẫn còn cơ hội để ló mặt trong năm nay.

Cho đến cuộc họp báo công bố chương trình kỳ họp thứ 10 của Quốc hội sáng 19/10/2015, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc bất ngờ thông báo: ‘Quốc hội sẽ bàn nhiều luật liên quan đến xã hội dân sự’.

Ban hành các đạo luật về xã hội dân sự, theo ông Phúc là để triển khai thực hiện các nội dung quan trọng của Hiến pháp. Các dự án luật liên quan đến xã hội dân sự mà quốc hội sẽ bàn tại kỳ họp này được ông Phúc nhắc đến như luật về hội, luật tôn giáo tín ngưỡng…

Đây là lần đầu tiên cụm từ ‘Xã hội dân sự’ được một cơ quan có trách nhiệm như quốc hội nêu ra một cách chính thức. Còn trước đây, cụm từ này thậm chí còn bị kiêng kỵ tại các cuộc họp nội bộ, khi nhiều quan chức không dám đụng đến vì sợ bị người khác coi là ‘mất lập trường’.

Một câu chuyện truyền khẩu được kể lại: trong một cuộc họp quan trọng về nội chính vào năm 2012, khi nghe cấp dưới nhắc đến ‘xã hội dân sự’, một phó chủ tịch tỉnh liền đập bàn: ‘Ông mà còn nói ra từ này thì tôi kỷ luật ông liền’.

Tuy nhiên tình thế đảng hiện thời đã khác khá nhiều. Không còn ung dung ngự trị trên ngai vàng. Nhiều quan chức đảng thậm chí còn đang tâm tưởng về trời tây hầu mong tìm hậu sự êm ái cho mình.

Từ năm 2013, phía Hoa Kỳ đã yêu cầu Việt Nam phải tôn trọng và tạo điều kiện cho Xã hội dân sự hoạt động. Đến cuối năm 2013 khi Việt Nam được xếp một ghế tại Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc, yêu cầu này tiếp tục được nêu ra. Cũng từ khi đó, các tổ chức xã hội dân sự độc lập liên tiếp hình thành ở Việt Nam, để đến ngày hôm nay đã lên đến gần 30 tổ chức.

Trở lại với quyết định hoãn Luật về hội được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đưa ra vào ngày 25/9/2015. Lý do ông Hùng viện dẫn là “còn có nhiều ý kiến khác nhau” về một số nội dung trong dự luật, trong đó có vấn đề về quy định “Hội có tư cách pháp nhân”. Còn tại kỳ họp quốc hội khai mạc vào ngày 20/10/2015, Luật về hội cũng không nằm trong danh sách được thông qua mà chỉ ‘cho ý kiến’.

Tuy nhiên, với thông báo công khai về chấp nhận sự hiện diện của Xã hội dân sự trong đời sống xã hội ở Việt Nam, có lẽ Ủy ban thường vụ quốc hội đang tính đến khả năng không thể đình hoãn vô thời hạn dự luật về hội. Vì dự luật này càng bị chậm trễ thì càng ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình Việt Nam được xem xét gia nhập Hiệp định TPP.

Lê Dung / SBTN