23/04/2017 | 0

Quốc hội CSVN có thể trục xuất ông Võ Kim Cự trong tháng 5

Quốc hội CSVN có thể trục xuất ông Võ Kim Cự trong tháng 5

Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

Ông Võ Kim Cự, nguyên bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, bị xem là “không còn đủ uy tín” để làm đại biểu quốc hội cộng sản Việt Nam, và có thể sẽ bị trục xuất trong tháng 5 tới đây.

Truyền thông trong nước trích lời ông Nguyễn Hạnh Phúc, chủ nhiệm văn phòng quốc hội cộng sản Việt Nam, cho hay ban thường vụ sẽ đề nghị xem xét tư cách đại biểu của ông Cự trong kỳ họp tới. Tuyên bố của ông Nguyễn Hạnh Phúc được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ban bí thư trung ương đảng cộng sản có hành động hài hước cố hữu, đó là tước bỏ hàng loạt chức vụ mà cựu quan chức này đã không còn nắm giữ.

Được biết vào tháng 5 năm 2016, giữa lúc xảy ra thảm họa môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, cả nước Việt Nam đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội khóa 14. Ông Võ Kim Cự khi đó được mặt trận tổ quốc cộng sản Việt Nam giới thiệu ứng cử với tư cách là đại diện của Liên Minh Hợp Tác Xã Việt Nam. Trong cuộc bầu cử ngày 22 tháng 5, ông Cự được cử tri từ bốn khu vực trong tỉnh Hà Tĩnh bầu làm đại biểu quốc hội với 75% số phiếu. Vừa vào quốc hội, ngay trong kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ khóa 14, ông Cự đã bị nhiều đại biểu đề nghị xem xét lại tư cách đại diện cử tri tại cơ quan này. Do tính lệ thuộc trực tiếp đối với đảng cộng sản, quốc hội lúc đó đã không có hành động nào vì còn phải chờ thái độ của bên đảng đối với ông Cự.

Huy Lam / SBTN