03/06/2018 | 3

Quốc hội CSVN chuẩn bị thông qua dự luật đặc khu kinh tế, cho nước ngoài thuê đất 99 năm

Quốc hội CSVN chuẩn bị thông qua dự luật đặc khu kinh tế, cho nước ngoài thuê đất 99 năm

Trong những tuần qua, dư luận người Việt cả trong lẫn ngoài nước đang lo ngại sự việc quốc hội CSVN đang thảo luận và chuẩn bị bỏ phiếu thông qua dự luật về đặc khu kinh tế, cho phép giao đất cho các nhà đầu tư nước ngoài với thời hạn lên đến 99 năm.

Theo VOA Tiếng Việt, Dự kiến quốc hội sẽ biểu quyết về dự luật đặc khu kinh tế vào ngày 15/6 tới. Trong hai phiên thảo luận ngày 23 và 28/5, quốc hội CSVN đã bàn về dự luật do chính phủ trình, có tên đầy đủ là Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Nếu được thông qua, những đặc khu có vị trí chiến lược quan trọng này sẽ được giao cho nhà đầu tư nước ngoài trong thời hạn lên đến 99 năm.

Nếu lọt vào tay Trung Cộng, nhiều nhà trí thức cảnh báo đặc khu Vân Đồn có thể sẽ trở thành một Crimea của Việt Nam. Bán đảo Crimea từng thuộc về Ukraine. Nga đã dùng vũ lực sáp nhập Crimea vào năm 2014, với lý do bảo vệ đa số kiều dân Nga sống tại đây. Chính người Nga đã bỏ phiếu thuận trong cuộc trưng cầu dân ý để tách Crimea ra khỏi Ukraine.

Những quan chức CSVN ủng hộ dự luật này là vì lý do kinh tế, tài chính. Theo bản tin VNExpress hôm 28/5, bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vẫn đề nghị “cho phép giữ nguyên quy định 99 năm” về cho thuê đất ở các đặc khu. Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đã nói: “Tại sao cứ sợ ảnh hưởng của Trung Quốc tại các đặc khu. Tại sao ở Úc, Pháp, Mỹ… đều có Chinatown. Ở California mình có Little Saigon. Ở đó toàn người Việt, nói bằng tiếng Việt, thì bang California có lo ngại vấn đề an ninh quốc phòng hay không?”.

Ý kiến chống lại dự luật này đến từ rất nhiều những nhà trí thức, cứu tướng lãnh trong nước. Tiến sĩ Võ Trí Hảo nói ông lo ngại nhất về nguy cơ đối với Vân Đồn, do đảo này có “giá trị quốc phòng” đối với Trung Cộng. Ông nói của hòn đảo là cận kề Trung Cộng, có lịch sử sinh sống của người Trung Cộng trước năm 1979, thời điểm quan hệ nổ ra cuộc chiến biên giới giữa hai nước.

Trên FB của Trần Thị Thảo đã ghi lại ý kiến của tướng về hưu Nguyễn Trọng Vĩnh như sau:

” Cá nhân tôi hoàn toàn không đồng ý với việc thành lập 3 đặc khu và cho thuê đất 99 năm với 3 nhận định như sau :

– Vị trí của 3 đặc khu vô cùng quan trọng , với 3 vị trí rải đều trên phần lãnh thổ VN cả mặt Đông Bắc , mặt Đông và mặt Tây Nam như vậy thì quốc gia nào thuê 99 năm đều có thể khống chế được toàn bộ vùng đất , vùng trời , vùng biển của VN .Đặc biệt là Vân Đồn .

– Trước khi đưa ra kế hoạch này thì người hoạch định nó đã có tính toán kĩ càng về giá trị kinh tế  quốc phòng …chưa ? Có công khai cho toàn dân biết và đã lấy ý kiến của dân chưa ? Nếu chưa thì đó là việc làm khuất tất .

– 99 năm nữa thì những người quyết định cho thuê đất 99 năm đã chết từ lâu rồi , vậy ai là người chịu trách nhiệm nếu 3 đặc khu đó làm ăn không hiệu quả hoặc cả 3 đặc khu đó vĩnh viễn rơi vào tay nước khác .

– Không biết ai đưa ra ý tưởng như vậy , kể cả những người đồng ý thì đều là những kẻ bán nước”.

Trên trang mạng xã hội hiện nay rất nhiều hình ảnh người dân Việt Nam thuộc mọi thành phần, đã công khai phản đối dự luật “bán nước này.

Đoàn Hưng / SBTN