17/06/2018 | 3

Quốc hội CSVN chọn không ‘công khai nút bấm’

Quốc hội CSVN chọn không ‘công khai nút bấm’

Ảnh: Soha

Tổng thư ký quốc hội CSVN, ông Nguyễn Hạnh Phúc, cho biết quốc hội đã chọn không công bố danh tính những đại biểu nào đã bỏ phiếu chống hoặc tán thành mỗi dự luật.

Tại một cuộc họp báo chiều Thứ Tư 13/06, ông Phúc đã được hỏi về vấn đề công bố danh tính đại biểu khi biểu quyết các dự luật. Ông Phúc cho hay, trong số 283 nghị viện trên thế giới, chỉ có 70 nghị viện có thủ tục công khai danh tính các phiếu bầu, còn lại không công khai. Ông cho rằng “quyết định ra sao là quyền của quốc hội”, và quốc hội CSVN chỉ chấp nhận thông báo số phiếu mà không cho biết mỗi đại biểu đã bỏ phiếu ra sao.

Được biết đề nghị công khai danh tính lá phiếu là do đại biểu Dương Trung Quốc đưa ra từ Quốc Hội Khóa 13. Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, quốc hội CSVN đã có lần bàn về vấn đề này, nhưng đã chọn hình thức biểu quyết không công khai danh tính.

Sau khi quốc hội CSVNm vào hôm 12 tháng 6 thông qua luật an ninh mạng, một cuộc vận động được tiến hành trên mạng xã hội đòi công khai danh tính các đại biểu đã bỏ phiếu chống, ủng hộ hoặc không bỏ phiếu. Theo các nguồn tin trên mạng xã hội, cho tới nay nhóm vận động chỉ mới xác nhận được 9 trong 15 đại biểu đã bỏ phiếu chống luật an ninh mạng, 1 trong 28 đại biểu không bỏ phiếu, và 2 đại biểu bỏ phiếu tán thành.

Huy Lam / SBTN